Skip to content

Thoát trào ngược dạ dày cực dễ – Gói gọn trong nguyên tắc 4-3-2! Bạn lĩnh ngộ được bao nhiêu?

Cùng mắc trào ngược dạ dày, có người nhanh chóng thoát khỏi bệnh chỉ trong 1-2 tháng. Nhưng có người lại “mất ăn, mất ngủ”, chữa hoài chữa mãi và cứ sống dai dẳng với bệnh. Sự trái ngược này đến từ việc người chiến thắng biết cách làm chủ cuộc đấu với trào ngược nhờ luôn áp dụng nguyên tắc sống còn 4-3-2-1! Bạn đã lĩnh ngộ được nguyên tắc này chưa?

Trào ngược dạ dày ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn như thế nào? Có hàng nghìn câu trả lời với vô số nỗi buồn, nỗi khổ, thậm chí là sợ hãi khác nhau được chia sẻ. Đó là sự mất tự do ngay trong chính cuộc sống của mình! Là vô số triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đắng miệng, đau thượng vị… Dù bạn đã áp dụng đủ mọi cách nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh. Nỗi lo kèm theo sự sợ hãi về nguy cơ biến chứng khiến bạn cứ sống mòn trong vòng luẩn quẩn do trào ngược gây ra.

Nhưng đó không phải là kết cục của tất cả những ai bị trào ngược dạ dày thực quản! Thực tế, đã có rất nhiều người chia tay trào ngược một cách nhẹ nhàng chỉ nhờ 1 nguyên tắc cực đơn giản. Nguyên tắc 4-3-2-1 chính là “thiết quân luật” mà họ tự đặt ra và luôn tuân thủ.

Nguyên tắc “vàng” 4-3-2-1 khi bị trào ngược dạ dày: Càng nhớ kỹ càng sống vui, sống khỏe!

4 VIỆC KHÔNG THỂ NGỪNG

Không ăn theo cảm tính

Khi bị trào ngược, bạn phải ăn uống theo sự chỉ đạo của lý trí, đúng chuẩn khoa học. Bạn nên lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit như bánh mỳ, bột yến mạch… Tăng cường ăn rau xanh và các loại quả như bơ, táo, dưa chuột, đu đủ chín… Uống nhiều nước. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Người bệnh trào ngược cần ăn uống khoa học.

Không ngừng tập luyện

Tập luyện đúng phương pháp là cách giúp bạn đẩy lùi trào ngược dễ dàng hơn. Bạn nên tập luyện khi dạ dày trống rỗng hoặc sau bữa ăn ít nhất 2 giờ. Hãy lựa chọn bộ môn thể dục nhẹ nhàng! Tránh thực hiện các bài tập thể dục hoặc yoga đảo ngược gây áp lực lớn lên bụng.

Không ngủ quá muộn

Ban đêm, khi bạn ngủ, các tế bào niêm mạc dạ dày có thể tự tái tạo và phục hồi. Nhưng khi bạn thức khuya, các tế bào dạ dày không được nghỉ ngơi. Dịch vị dạ dày lại tiết ra nhiều hơn. Từ đó, bệnh sẽ có nguy cơ tiến triển nặng hơn. Bởi vậy, bạn nên ngủ trước 23 giờ để cơ thể được phục hồi và đảm bảo sức khỏe cho dạ dày.

Không để thừa cân, béo phì

Thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ giúp trào ngược phát triển. Nguyên nhân được đưa ra là do áp lực ổ bụng tăng lên làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Do đó, bạn cần luôn chú ý tới cân nặng của mình.

3 CHỮ ĐỪNG – NGƯỜI BỆNH TRÀO NGƯỢC CẦN LUÔN NHỚ!

Đừng ăn quá no!

Ăn no làm dạ dày phải hoạt động quá mức. Thực phẩm lưu trữ trong dạ dày nhiều sẽ gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Dạ dày liên tục phải tiết axit để tiêu hóa hết thức ăn, làm tăng nguy cơ trào ngược. Đừng ăn quá no! Hãy chỉ ăn no khoảng 70-80% nhu cầu của mình trong mỗi bữa ăn!

Đừng ngủ ngay sau ăn!

Ngủ ngay sau khi ăn no khiến bạn càng dễ bị trào ngược hơn. Bạn chỉ nên nằm ngủ sau ăn khoảng 3 giờ. Khi ngủ, nên gối cao đầu để giúp cho thực quản ở vị trí cao hơn so với dạ dày.

Đừng stress!

Căng thẳng làm hệ thống thần kinh bị kích thích. Dạ dày tiết nhiều dịch vị, dễ gây trào ngược. Đừng để mình bị căng thẳng vì bất kỳ lý do gì, hãy giữ tâm trạng thoải mái bạn nhé!

2 THỨ KHÔNG NÊN ĐỘNG TỚI

Rượu bia và chất kích thích

Bia rượu và chất kích thích sẽ làm tăng tiết axit, phá hủy lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khi đó, các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát thượng vị… sẽ xuất hiện. Nếu muốn chia tay trào ngược thì bạn cần nói không với rượu bia, chất kích thích.

Đồ cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ

Không sử dụng các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, thực phẩm gây tăng tiết axit quá mức là điều mà người bị trào ngược luôn cần ghi nhớ! Thay vào đó, bạn nên chế biến các món hấp, luộc trong bữa ăn hàng ngày.

Rõ ràng, nguyên tắc vàng 4-3-2 vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai bị trào ngược cũng có thể áp dụng. Thực tế, rất nhiều người chiến thắng trào ngược để sống vui, sống khỏe nhờ những nguyên tắc siêu nhỏ ấy.