Skip to content

Uống sữa có làm giảm chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày không?

Ợ nóng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Một giải pháp được nhiều người bệnh tìm đến để cải thiện triệu chứng này là uống sữa. Vậy thường xuyên uống sữa có giúp bạn cải thiện triệu chứng này nhanh chóng hơn? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

Theo thống kê, triệu chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày của hơn 20% dân số Mỹ. Tình trạng này xảy ra khi các chất trong dạ dày (bao gồm cả axit dịch vị) di chuyển ngược lên thực quản, khiến bạn cảm thấy nóng ran ở ngực, rất khó chịu.

Một số người cho rằng uống sữa bò sẽ là “phương thuốc” tự nhiên giúp bạn giảm ợ nóng. Trong khi đó, một số người khác lại cho rằng cách này sẽ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Vậy việc uống sữa bò có thực sự giảm ợ nóng cho người bệnh trào ngược dạ dày không?

Uống sữa có giúp cải thiện triệu chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày không?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng: lượng canxi và protein có trong sữa có thể giúp cải thiện triệu chứng ợ nóng. Vì vậy, câu trả lời cho băn khoăn “Uống sữa có làm giảm chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày không” là CÓ. Câu trả lời này được đưa ra dựa trên phân tích về tác dụng của các thành phần trong sữa bò như canxi, canxi cacbonat, protein…

Uống sữa có làm giảm chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày không?

Uống sữa có làm giảm chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày không?

Canxi + Canxi cacbonat

Sữa bò chứa hàm lượng lớn canxi và canxi cacbonat. Trong đó, canxi cacbonat được sử dụng như một chất bổ sung canxi. Đồng thời, nó cũng tương tự chất kháng axit, giúp trung hòa axit rất tốt.

Thông thường, 1 cốc 245ml sữa bò sẽ cung cấp 21-23% nhu cầu canxi hàng ngày (tùy thuộc vào đó là sữa nguyên chất hay ít béo). Thực tế, một nghiên cứu trên 11.690 người cho thấy: việc hấp thu nhiều canxi trong chế độ ăn uống sẽ giúp giảm nguy cơ trào ngược ở nam giới.

Mặt khác, những người mắc trào ngược dạ dày thường bị suy yếu cơ vòng thực quản dưới (LES) – bộ phận có nhiệm vụ ngăn cản các chất trong dạ dày trào ngược lên. Trong khi đó, canxi lại là một loại khoáng chất cần thiết cho sự săn chắc của cơ bắp. Và uống sữa sẽ bổ sung canxi cho cơ thể, giúp cơ vòng thực quản dưới hoạt động tốt hơn.

Một nghiên cứu khác trên 18 người bị ợ nóng cũng cho thấy: việc dùng canxi cacbonat giúp tăng trương lực cơ LES ở 50% trường hợp tham gia. Từ những kết quả này có thể thấy rằng: việc bổ sung canxi cacbonat để cải thiện chức năng của cơ vòng thực quản dưới cũng là cách giúp bạn ngăn ngừa chứng ợ nóng.

Chính những lợi ích từ canxi và canxi cacbonat trong sữa bò là cơ sở để nhiều người cho rằng uống sữa là phương pháp chữa ợ nóng một cách tự nhiên hiệu quả.

Sữa tươi chứa canxi, canxi cacbonat và protein

Sữa tươi chứa canxi, canxi cacbonat và protein

Protein

Sữa là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời dành cho mỗi người. 1 cốc sữa 245ml sẽ cung cấp cho bạn khoảng 8g protein.

Một nghiên cứu trên 217 trường hợp bị ợ nóng cho thấy, những người tiêu thụ nhiều protein hơn sẽ có ít nguy cơ mắc triệu chứng này hơn. Bên cạnh đó, các nhà khoa nghiên cứu tin rằng: protein có thể giúp điều trị chứng ợ nóng vì nó kích thích tiết gastrin.

Gastrin là một loại hormone tham gia vào quá trình kích thích bài tiết và điều hoà axit dạ dày. Nó làm tăng co bóp cơ vòng thực quản dưới, từ đó thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày. Nhờ vậy, hạn chế khả năng thức ăn bị đẩy ngược lên thực quản. Tuy nhiên, gastrin cũng tham gia vào quá trình tiết axit dạ dày, dễ gây cảm giác nóng rát ở ngực. Do đó, đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể về việc protein trong sữa có giúp ngăn ngừa hay làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng hay không.

Sữa béo có thể làm chứng ợ nóng tồi tệ hơn

Bạn có biết 1 cốc (245ml) sữa nguyên kem chứa 8g chất béo – nguyên nhân phổ biến gây chứng ợ nóng. Các nhà khoa học cũng cho biết: nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm giàu chất béo thì có thể làm giãn cơ vòng thực quản. Mặt khác, thời gian để dạ dày tiêu hóa chất béo sẽ lâu hơn so với protein và carb. Quá trình làm rỗng dạ dày bị trì hoãn, việc đào thải các chất trong dạ dày cũng chậm hơn, nguy cơ thực quản tiếp xúc với axit dịch vị cũng tăng lên, thức ăn dễ trào ngược lên thực quản… Tất cả những rắc rối này đều khiến chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn.

Uống nhiều sữa nguyên kem có thể làm chứng ợ nóng nặng hơn.

Uống nhiều sữa nguyên kem có thể làm chứng ợ nóng nặng hơn.

Vậy nếu đã “quá yêu” sữa thì bạn sẽ cần một lựa chọn thông minh hơn đó là giảm lượng chất béo trong sữa. Nên lựa chọn loại sữa đã tách kem và ít chất béo.

Người bệnh trào ngược dạ dày nên uống loại sữa nào?

Sữa chua

Sữa chua chứa axit lactic, bổ sung lợi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn HP. Người bệnh trào ngược dạ dày nên thường xuyên ăn sữa chua. Lưu ý, nên ăn sau bữa chính 30-60 phút. Chỉ ăn sữa chua khi được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Không hâm nóng sữa chua trước khi ăn.

Sữa tươi tách béo

Người bị trào ngược không nên uống quá 400ml sữa tươi mỗi ngày. Nên lựa chọn loại sữa tách béo, ít đường. Lưu ý, nên chọn sữa có màu trắng. Không nên uống sữa tươi có vị socola vì có thể gây kích thích trào ngược.

Sữa hạt

Sữa hạt là thức uống được nhiều người lựa chọn khi mắc bệnh trào ngược dạ dày. Tuy không giàu dinh dưỡng như sữa động vật nhưng sữa hạt mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bạn. Với thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, sữa hạt rất an toàn với dạ dày và tốt cho hệ tim mạch. Bạn có thể uống các loại sữa hạt có nguyên liệu bao gồm: yến mạch, hạnh nhân, bí ngô, ngô, hạt sen, hạt điều…

Người bệnh trào ngược dạ dày có nên uống sữa hạnh nhân không?

Sữa bò có độ pH là 6,8. Trong khi đó, sữa hạnh nhân có độ pH là 8,4. Do đó, sữa hạnh nhân có thể giúp trung hòa axit dạ dày, cải thiện triệu chứng ợ nóng nhờ tính chất kiềm của nó. Chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác nhận tác dụng này của sữa hạnh nhân.

Người bệnh trào ngược dạ dày có nên uống sữa dê không?

Một số người bệnh được khuyến nghị chuyển sang uống sữa dê để giảm chứng ợ nóng. Sữa dê có ưu điểm là dễ tiêu hóa hơn sữa bò. Nó giúp chống viêm, chống dị ứng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, xét về hàm lượng chất béo thì sữa dê lại chứa nhiều hơn sữa bò. 1 cốc (245ml) sữa dê chứa 11g chất béo. Vì vậy, chưa có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định sữa dê tốt cho người bệnh trào ngược.

Lộ trình thoát trào ngược dạ dày không thể chỉ bằng 1 cách đơn giản mà cần sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học; tuân thủ phác đồ của bác sĩ; sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh phù hợp… Trong chế độ ăn uống của mình, bạn cần lựa chọn thực phẩm hợp lý, hạn chế ăn đồ cay nóng, tăng cường ăn rau quả và nên uống loại sữa phù hợp.