Skip to content

Truy tìm thủ phạm gây ợ nóng ít ai ngờ tới

Đôi khi, tình trạng ợ nóng được quy chụp nguyên nhân là do những thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể. Nhưng sau vài ba ngày, thậm chí cả tuần, cả tháng ăn uống kiêng khem kỹ lưỡng mà triệu chứng này vẫn không hết. Đã đến lúc bạn cần truy tìm thủ phạm thực sự gây ợ nóng là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

7 nguyên nhân gây ợ nóng sờ sờ trước mắt mà ai cũng dễ bỏ qua

1. Hút thuốc lá

Thêm một lý do để bạn cai thuốc lá. Đó là hút thuốc sẽ khiến tình trạng trào ngược dạ dày ngày càng tồi tệ hơn.

Hút thuốc lá là 1 trong những nguyên nhân gây ợ nóng.

Hút thuốc lá là 1 trong những nguyên nhân gây ợ nóng.

Nguyên nhân là do hút thuốc có thể làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới nằm giữa dạ dày và thực quản. Nhiệm vụ của cơ vòng thực quản là ngăn thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi nó yếu đi thì đồng nghĩa khả năng trào ngược sẽ tăng lên và bạn dễ bị ợ nóng hơn.

2. Uống thuốc

Bạn thường xuyên bị đau đầu và ợ nóng? Hãy suy nghĩ tới nguyên nhân do uống các loại thuốc chống viêm ibuprofen!

Khi thường xuyên sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen thì bạn có thể gặp tác dụng phụ là ợ nóng. Bên cạnh đó, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giãn phế quản, thuốc chẹn kênh canxi (dùng trong điều trị bệnh tim mạch, tăng huyết áp…), thuốc điều trị loãng xương, thuốc an thần… cũng có thể gây tác dụng phụ này.

Việc bạn cần làm bây giờ là trao đổi và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đừng tự ý ngừng sử dụng thuốc ngay mà cần tuân thủ theo lời khuyên, chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

3. Dầu cá

Hẳn ai cũng biết dầu cá có chứa axit béo omega-3 với vô số lợi ích như tốt cho tim mạch, kiểm soát bệnh trầm cảm, hỗ trợ giảm viêm khớp… Tuy nhiên, một “mặt trái” khác mà ít ai biết đó là dầu cá có thể gây chứng ợ nóng.

Dầu cá

Dầu cá

Chính dầu cá (chứ không phải là cá) dường như là tác nhân gây phản ứng phụ trên đường tiêu hóa của người bệnh. Còn cá chứa nhiều protein và có hàm lượng chất béo thấp nên sẽ là thực phẩm tuyệt vời dành cho người bị ợ nóng. Bạn nên thường xuyên bổ sung cá trong thực đơn của mình.

4. Căng thẳng

Căng thẳng gây ra chứng ợ nóng? Mối liên hệ giữa 2 yếu tố này khá phức tạp nên ít ai ngờ tới.

Người bị căng thẳng thần kinh sẽ cảm nhận chứng ợ nóng rõ ràng hơn.

Người bị căng thẳng thần kinh sẽ cảm nhận chứng ợ nóng rõ ràng hơn.

Nhưng thực tế, trong 1 nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu tâm lý học cho thấy: nhận thức của người bệnh về triệu chứng ợ nóng của mình có liên quan tới mức độ căng thẳng. Nói cách khác, người bị căng thẳng có thể cảm nhận được triệu chứng ợ nóng rõ hơn. Do đó, không có gì lạ khi bạn căng thẳng thì chứng ợ nóng cũng nặng hơn.

5. Sử dụng bạc hà

Tương tư như dầu cá, chúng ta có thể xem bạc hà là “con dao hai lưỡi” đối với sức khỏe của dạ dày.

Nhai kẹo bạc hà không tốt cho người bệnh trào ngược.

Nhai kẹo bạc hà không tốt cho người bệnh trào ngược.

Trà bạc hà, kẹo bạc hà thường được sử dụng để làm dịu cơn đau dạ dày. Tuy nhiên, biện pháp khắc phục này lại có thể phản tác dụng đối với người bệnh trào ngược dạ dày. Tinh dầu bạc hà có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, tạo điều kiện để axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Vì thế, chứng ợ nóng sẽ thêm trầm trọng.

6. Thừa cân 

Thừa cân – Nguyên nhân gây trào ngược, ợ nóng

Thừa cân – Nguyên nhân gây trào ngược, ợ nóng

Bạn càng nặng cân thì càng dễ bị ợ nóng. Một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy: nguy cơ xuất hiện các triệu chứng trào ngược axit tăng lên tỷ lệ thuận với chỉ số khối cơ thể (BMI) của mỗi người. Sự liên quan này dường như mạnh mẽ hơn ở phụ nữ so với nam giới, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh. Giải thích cho vấn đề này, các chuyên ra đưa ra một số yếu tố như: chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu khoa học, lượng mỡ thừa ở bụng… là thủ phạm dẫn tới ợ nóng.

7. Gen của bạn

Hãy tự hỏi điều gì gây ra chứng ợ nóng của bạn? Nhìn vào bữa ăn hàng ngày, môi trường xung quanh và người thân của bạn, đó có thể là những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Trong những năm gần đây, nghiên cứu trên các đối tượng song sinh cho thấy rằng: yếu tố di truyền quyết định 30-45% nguy cơ mắc trào ngược dạ dày của bạn. Phần còn lại là các yếu tố khác như bạn ăn gì, có tâp thể dục thường xuyên không, có hút thuốc không… Hiện tại, các chuyên gia vẫn tiếp tục nghiên cứu để giải thích tính chất di truyền của bệnh trào ngược. Một số lý giải được đưa ra như đặc điểm thể chất, bất thường về chức năng dạ dày hoặc quá mẫn cảm với axit dạ dày…

Hiện nay, hơn 60 triệu người Mỹ trưởng thành bị ợ nóng ít nhất 1 lần mỗi tháng. Và hàng ngàn người trưởng thành Việt Nam vẫn đang sống chung với tình trạng ợ nóng liên tục, khó chịu, mệt mỏi kéo dài. Họ cứ mải miết đi tìm hết nguyên nhân này đến nguyên nhân khác. Cuối cùng, họ vẫn thất bại và chưa thể tìm ra được thủ phạm gây ợ nóng thực sự. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn note lại một vài thủ phạm gây ợ nóng rất dễ bị bỏ qua để có hướng điều trị phù hợp.