Skip to content

Trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày có ăn sữa chua được không?

Hỏi:

Tôi năm nay 45 tuổi, mắc viêm dạ dày kèm trào ngược dạ dày thực quản, thường xuyên đầy hơi, chướng bụng. Tôi định ăn thêm sữa chua để tăng cường tiêu hoá nhưng nhiều người nói ăn chua sẽ làm bệnh nặng thêm. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? (anh Quân, Yên Bái)

Trả lời:

Trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua?

Chào anh Quân,

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày thường có suy nghĩ nên kiêng những thức ăn có vị chua hay có tính acid.

Mặc dù sữa chua cũng có vị chua nhưng lượng acid trong sữa chua là rất thấp. Đồng thời, acid lactic có trong sữa chua còn có tác dụng kìm hãm sự hình thành và phát triển của vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày và những biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày, thực quản. 

Số lượng lợi khuẩn có trong sữa chua là rất lớn. Uống sữa chua có lợi cho đường tiêu hóa, giúp dạ dày tăng tiết các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Không chỉ vậy, một số loại vi khuẩn có thể tạo ra enzym protease giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Nhờ đó giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu thường thấy ở người bị bệnh trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, sữa chua còn mang lại rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe như:

– Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Giảm nồng độ cholesterol trong máu, hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

– Cung cấp lượng canxi, giúp xương, răng chắc khỏe.

– Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp tự nhiên…

Do đó, anh hoàn toàn có thể ăn sữa chua mà không phải lo lắng ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Tuy nhiên mình cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều, không ăn sữa chua lúc đói, tốt nhất là nên dùng sau bữa ăn khoảng 1 giờ.

Chúc anh luôn khỏe mạnh!

Mọi thắc mắc Quý khách vui lòng gọi tới Hotline: 1800 0097 (miễn cước) để được dược sĩ chuyên môn tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!