Skip to content

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Có những biến chứng gì?

Hỏi:

“Tôi mới đi khám và được kết luận là trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh này có nguy hiểm không, có biến chứng gì không hả bác sĩ?” (Thanh Nhàn, Bắc Kạn)

Trả lời:

5 biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Chào bạn Nhàn,

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ít nguy hiểm đến tính mạng và có thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, đây là một bệnh mãn tính, rất dễ tái phát. Những triệu chứng bệnh gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như:

  • Các vấn đề về hô hấp: axit dạ dày tràn vào đường hô hấp có thể gây ra nghẹt mũi, khàn tiếng, hen suyễn, viêm xoang, hen suyễn, viêm thanh quản, viêm họng mạn tính… 
  • Viêm, loét thực quản: Việc dịch dạ dày trào lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm. Tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy nuốt đau, khó nuốt, đau ngực. 
  • Gây hẹp thực quản: Khi dịch dạ dày tràn lên thực quản nhiều, liên tục sẽ gây phù nề, tổn thương niêm mạc thực quản, kéo dài dẫn đến loét, hẹp thực quản. 
  • Barrett thực quản( tiền ung thư thực quản): Tổn thương liên tục lặp đi lặp lại đối với thực quản axit dạ dày gây ra những thay đổi tế bào đối với lớp niêm mạc của thực quản. Dẫn đến các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị đổi màu sắc. Đây chính là biến chứng Barrett thực quản, biến chứng này  làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
  • Ung thư thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến Barrett thực quản và gây ra ung thư thực quản. Đây là biến chứng nghiêm trọng, hiếm gặp nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra. Với các triệu chứng như: nôn, nuốt  nghẹn, đau sau xương ức, khàn tiếng, ho khạc liên tục, cảm giác đau dai dẳng…

Vì vậy, bạn cần uống thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp uống cùng Stomach Reflux để bệnh trào ngược được cải thiện và hạn chế tái phát.

Khi cần hỗ trợ thêm thông tin, Quý khách vui lòng gọi Hotline: 1800 0097 (miễn cước) để được dược sĩ tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!