Skip to content

Điều tồi tệ nhất khi bị trào ngược nặng là gì? Không thể tin được, chất lượng cuộc sống bị suy giảm như người bệnh tâm thần nặng!!!

Chia sẻ gây sốc này đã được đưa ra bởi giáo sư John Hunter (Đại học Y tế & Khoa học Oregon, Mỹ) sau khi thực hiện nghiên cứu trên 366 trường hợp mắc chứng ợ nóng. Nghiên cứu cũng cho thấy những ảnh hưởng rõ rệt của chứng trào ngược dạ dày tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng ợ nóng do trào ngược

Theo thống kê, tại Mỹ, có tới 20% dân số trưởng thành bị trào ngược, tức là cứ 5 người có 1 trường hợp mắc bệnh. Chi phí hàng năm cho việc kiểm soát căn bệnh này ước tính vượt quá 12 tỷ đô la. Trào ngược khiến năng suất làm việc của người bệnh bị giảm sút. Chất lượng cuộc sống và sức khỏe vì thế cũng suy giảm đáng kể.

20% dân số Mỹ bị trào ngược dạ dày.

Ợ nóng được xem là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trào ngược. Một nghiên cứu được thực hiện trên 366 người bệnh đến từ các phòng khám tiêu hóa thuộc Hội Cựu chiến binh trên khắp đất nước Mỹ. Qua sàng lọc, chỉ có 78 trường hợp mắc chứng ợ nóng liên quan đến trào ngược dạ dày (GERD). Sau đó, họ được tham gia vào một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Kết quả cho thấy, phương pháp điều trị phẫu thuật có hiệu quả hơn đáng kể so với thuốc ức chế bơm proton PPI (giúp giảm sản xuất axit dư thừa trong dạ dày) trong việc giải quyết chứng ợ nóng của họ.

Bác sĩ John Hunterm.

Bác sĩ phẫu thuật John Hunterm (Đại học Y tế & Khoa học Oregon, Mỹ) là điều tra viên chính của nghiên cứu. Ông cho biết: “Nếu bạn bị trào ngược và đang dùng thuốc điều trị mà không hiệu quả thì thay vì tiếp tục sử dụng thuốc, bạn nên thử nghiệm phương pháp khác. Và phẫu thuật là một gợi ý lựa chọn tốt hơn là tiếp tục sử dụng thuốc”.

Dùng thuốc ức chế bơm proton không giảm ợ nóng – Tại sao?

Thực tế, việc dùng thuốc ức chế bơm proton (PPI) thường được coi là phương pháp điều trị y tế tốt nhất đối với bệnh trào ngược. Tuy nhiên, có tới 30-40% người có các triệu chứng của trào ngược vẫn phàn nàn về tình trạng ợ nóng và những triệu chứng khác của bệnh trong suốt quá trình dùng thuốc PPI.

Lý giải về thực trạng này, nghiên cứu cho thấy, phần lớn những trường hợp bị ợ nóng vẫn không cải thiện tình trạng này sau khi sử dụng thuốc PPI. Bởi họ thực sự không bị trào ngược. Tình trạng ợ nóng, cảm giác nóng rát ở ngực là hậu quả của một loạt những rối loạn khác trong cơ thể và rất khó phân biệt với chứng ợ nóng do trào ngược. Nghiên cứu đã sử dụng nhiều xét nghiệm như nội soi, đo áp suất thực quản, xét nghiệm các rối loạn cơ thực quản… với mục đích tìm ra các nguyên nhân gây ợ nóng ngoài trào ngược và liệu chứng ợ nóng có liên quan tới sự trào ngược của axit và dịch vị trong dạ dày vào thực quản hay không trước khi lựa chọn phương pháp điều trị phẫu thuật.

Tác giả của nghiên cứu, bác sĩ Stuart Spechler (Trưởng khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas) chia sẻ: “Nhiều người thường cho rằng: nếu bạn bị ợ nóng, điều đó có nghĩa bạn mắc trào ngược. Nhưng điều đó không đúng! Trong trường hợp bác sĩ đang cân nhắc phương án phẫu thuật điều trị trào ngược thì cần chắc chắn người bệnh thực sự bị ợ nóng do trào ngược gây ra”.

Cuộc sống của bạn ra sao khi bị trào ngược giai đoạn nặng?

Chia sẻ về ảnh hưởng của trào ngược tới chất lượng sống, bác sĩ John Hunter nói thêm rằng: “Trào ngược không chỉ phổ biến mà còn có thể gây suy nhược cơ thể”.

Nó thực sự rất đau đớn. Nhiều người Mỹ thỉnh thoảng bị ợ nóng. Nhưng đối với một số người bị trào ngược nặng thì triệu chứng này xảy ra hàng ngày. Chúng tôi đã thực hiện đánh giá chất lương cuộc sống đối với những trường hợp mắc bệnh nặng nhất và nhận thấy: chất lượng cuộc sống của họ bị suy giảm tương tự như đối với những người bị tâm thần nặng – Đây là điều rất quan trọng”.

Rõ ràng những ảnh hưởng của trào ngược không chỉ dừng lại ở những khó chịu, mệt mỏi mà còn tác động không nhỏ tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, đây cũng là sợi dây nghiệt ngã kéo bạn lại gần hơn với bờ vực biến chứng nguy hiểm như barrett thực quản, ung thư thực quản… Vì vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, đúng cách sẽ là chìa khóa giúp bạn loại bỏ được những nguy cơ, ảnh hưởng do trào ngược.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, để kiểm soát và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày, người bệnh cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp: không uống rượu bia, không sử dụng chất kích thích, tránh thức khuya… Trong chế độ ăn uống, người bệnh cần lưu ý: tăng cường ăn rau củ, hạn chế ăn các loại quả chứa nhiều axit; không ăn đồ cay nóng, hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, khó tiêu… Khi nằm ngủ, người bệnh nên kê gối cao 15cm. Đối với trường hợp trào ngược nặng về đêm thì nên kê gối cao 25-30cm. Nên ăn tối trước khi đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Nghỉ ngơi hợp lý và tránh thức khuya… Bên cạnh đó, việc kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược tự nhiên cũng là giải pháp an toàn hiệu quả được nhiều người lựa chọn và mang lại tín hiệu tốt.

Cuộc sống bận rộn với nhiều áp lực, căng thẳng. Ăn uống thất thường, ngủ không đủ giấc… Tất cả đã tạo điều kiện thuận lợi để chứng trào ngược đang dần thống trị trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, thay vì chịu khuất phục, ngay hôm nay, bạn hãy tìm cho mình giải pháp phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh lâu dài và không lo tái phát.