Trào ngược dạ dày ăn sữa chua được không? Ăn bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe và 10 lưu ý cần ghi nhớ!

“Trào ngược dạ dày ăn sữa chua được không?” là băn khoăn của rất nhiều người bệnh hiện nay. Câu trả lời chính xác cho thắc mắc này là gì? Nếu có thì người bệnh nên ăn sữa chua như thế nào để mang lại lợi ích cho sức khỏe? Tất cả mọi vấn đề sẽ được chuyên gia giải đáp trong bài viết sau đây!

Trào ngược dạ dày ăn sữa chua được không?

Bạn đang phải “sống chung” với các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày hàng ngày?

Bạn là “tín đồ” của sữa chua? Bất kỳ món ăn nào có sữa chua đều có sức hút lạ kỳ khiến bạn không thể cưỡng nối?

Nhưng…

Bạn lo lắng liệu người bị bệnh trào ngược dạ dày như mình có được ăn sữa chua không?

Ăn sữa chua có khiến trào ngược nặng thêm, các triệu chứng của bệnh tồi tệ hơn không?

Bị trào ngược dạ dày có ăn sữa chua được không?
Bị trào ngược dạ dày có ăn sữa chua được không?

Câu trả lời của các chuyên gia tiêu hóa dành cho bạn là: Người bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể ăn sữa chua. Thậm chí, sữa chua còn được xem là một trong những “thực phẩm vàng” dành cho người bệnh trào ngược. Vậy cùng khám phá những công dụng của sữa chua đối với sức khỏe của người bị trào ngược nhé!

Tác dụng của sữa chua với bệnh trào ngược dạ dày

Bản chất của bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch dạ dày bị trào ngược từ dạ dày lên các cơ quan khác như thực quản, họng, thanh quản…. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ gây tổn thương kèm theo những biểu hiện khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu như ợ hơi, ợ chua, nóng rát ở cổ họng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn… Theo thời gian, bệnh tiến triển nặng dần và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như viêm họng, viêm thanh quản, viêm họng, barrett thực quản, ung thư thực quản…

Xem thêm: Những triệu chứng điển hình nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn cần nắm rõ 

Khi đã hiểu được bản chất và cơ chế gây bệnh trào ngược, bạn sẽ nắm rõ hơn những lợi ích mà sữa chua mang lại như thế nào:

Trung hòa axit, cải thiện tổn thương ở hệ tiêu hóa

Sữa chua có tính kiềm nên sẽ rất hiệu quả trong việc trung hòa axit dư thừa tại dạ dày. Từ đó, hạn chế tình trạng axit trong dạ dày bị trào ngược và làm lành các vết viêm loét dạ dày nhanh hơn. Nhờ vậy, các triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn… sẽ giảm đi nhanh chóng.

Sữa chua giúp cải thiện tổn thương ở hệ tiêu hóa của người bệnh trào ngược.
Sữa chua giúp cải thiện tổn thương ở hệ tiêu hóa của người bệnh trào ngược.

Giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru

Chúng ra đều biết rằng: sữa chua là chế phẩm từ sữa, được săn xuất bằng cách cho vi khuẩn lên men sữa. Sữa chua chứa lactose và lactase – đây là những trợ thủ đắc lực giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Thêm vào đó, các enzyme trong sữa chua còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày. Các lợi khuẩn tốt trong sữa chua đẩy nhanh quá trình chuyển hóa dưỡng chất. Lúc đó, bạn sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Hay nói cách khác, việc bổ sung sữa chua đúng cách cũng là giải pháp giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn. Và khi hệ tiêu hóa khỏe thì đương nhiên các triệu chứng của bệnh trào ngược tự khắc cũng bị đẩy lùi dễ dàng.

Ức chế vi khuẩn HP, bảo vệ niêm mạc dạ dày

Sữa chua có tác dụng ức chế vi khuẩn HP.
Sữa chua có tác dụng ức chế vi khuẩn HP.

Những nghiên cứu khoa học cho thấy, sữa chua chứa axit lactic. Khi chúng ta ăn sữa chua, axit lactic sẽ đi vào hệ tiêu hóa, bám vào thành dạ dày. Từ đó, nó sẽ tiết ra một loại kháng sinh tự nhiên giúp ức chế vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày. Đồng thời, axit lactic còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.

Cung cấp dưỡng chất cần thiết, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, sữa chua còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: sắt, vitamin D, calci… Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, các dưỡng chất trong sữa chua còn giúp tăng sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đây cũng chính là nền tảng giúp chúng ta chống lại bệnh tật, phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

Sữa chua giúp giảm cân, duy trì vóc dáng cân đối.
Sữa chua giúp giảm cân, duy trì vóc dáng cân đối.

Bên cạnh 4 lợi ích trên, sữa chua còn mang lại nhiều tác dụng tốt khác đối với người bị trào ngược như: giảm cholesterol, giảm cân, duy trì vóc dáng cân đối để hạn chế áp lực lên dạ dày; bảo vệ răng miệng, bổ sung calci giúp răng chắc khỏe, giảm nguy cơ bị mòn răng do axit bị trào ngược lên miệng… Với rất nhiều điểm cộng như vậy, không có lý do gì mà bạn không bổ sung sữa chua vào thực đơn hàng ngày của mình! Tuy nhiên, người bị trào ngược nên ăn sữa chua như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Xem thêm: Top 3 nhóm thực phẩm cực tốt cho trào ngược dạ dày, người bệnh không thể bỏ qua

10 lưu ý khi ăn sữa chua cho người bệnh trào ngược dạ dày

Sữa chua rất tốt với sức khỏe người bệnh trào ngược. Nhưng khi bạn dùng đúng cách, lợi ích của nó mang lại sẽ càng cao hơn. Vì vậy, khi sử dụng sữa chua, người bệnh cần ghi nhớ 10 lưu ý tối quan trọng sau đây.

10 lưu ý khi ăn sữa chua dành cho người bệnh trào ngược dạ dày
10 lưu ý khi ăn sữa chua dành cho người bệnh trào ngược dạ dày

  1. Lựa chọn sữa chua đảm bảo chất lượng, còn hạn sử dụng.
  2. Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh trong nhiệt độ phù hợp, theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
  3. Không làm nóng hoặc đông cứng sữa chua. Việc này làm chết các vi khuẩn có lợi cho đường ruốt, mất đi tác dụng tốt của sữa chua với sức khỏe.
  4. Chỉ dùng 1-2 hũ sữa chua mỗi ngày là câu trả lời cho thắc mắc ăn bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe. Không lạm dụng, ăn quá nhiều!
  5. Thời gian dùng sữa chua nên sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Không ăn vào lúc đói.
  6. Nên súc miệng sau khi ăn sữa chua vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua có thể làm hỏng men răng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
  7. Không ăn sữa chua cùng các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như lạp xưởng, xúc xích, thịt hun khói… Bởi các thực phẩm chế biến sẵn này chứa chất nitrosamine, khi ăn cùng sữa chua có thể tạo ra chất dễ gây ung thư.
  8. Trong trường hợp có sử dụng thuốc tây, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh bị giảm tác dụng của thuốc.
  9. Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn sữa chua. Đối với người không dung nạp lactose thì nên dùng sữa chua không đường. Không dùng sữa chua với người bị viêm gan, viêm tuyến tụy, đái tháo đường…
  10. Đối với người bị trào ngược, cần kết hợp dùng sữa chua với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất, giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

4 món ăn từ sữa chua cực dễ làm dành cho người bị trào ngược dạ dày

Không chỉ ăn sữa chua nguyên chất, người bệnh trào ngược hoàn toàn có thể làm phong phú thực đơn của mình bằng cách kết hợp sữa chua với một số thực phẩm khác. Sau đây là một số món ăn từ sữa chua bạn có thể tham khảo để thực hiện:

Sữa chua + tinh bột nghệ

Hẳn ai mắc bệnh về dạ dày đều đã ít nhất một lần dùng nghệ để chữa trị. Đặc biệt, tinh bột nghệ chứa hoạt chất curcumin và các dưỡng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe của dạ dày. Vì vậy, bạn có thể kết hợp sữa chua cùng tinh bột nghệ để tạo nên món ăn tuyệt vời giúp cải thiện các triệu chứng trào ngược như: ợ hơi, ợ chua, nóng rát khó chịu…

Sữa chua tinh bột nghệ cho người bệnh trào ngược
Sữa chua tinh bột nghệ cho người bệnh trào ngược

Cách thực hiện: Lấy 1 hũ sữa chua không đường trộn cùng 2 thìa cà phê tinh bột nghệ để ăn. Nếu ăn vào buổi sáng thì có thể thêm chút mật ong.

Sữa chua hoa quả

Sữa chua hoa quả giúp giảm đầy bụng, khó tiêu.
Sữa chua hoa quả giúp giảm đầy bụng, khó tiêu.

Bạn có thể trộn 1 hũ sữa chua với một số loại hoa quả yêu thích như việt quất, kiwi, dâu tây, chuối… Bạn chỉ cần thái nhỏ trái cây rồi trộn cũng sữa chua. Món ăn sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu hiệu quả.

Sữa chua nha đam

Sữa chua nha đam tốt cho hệ tiêu hóa.
Sữa chua nha đam tốt cho hệ tiêu hóa.

Nha đam là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh trào ngược. Bởi nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và tốt cho hệ tiêu hóa. Người bệnh có thể kết hợp sữa chua cùng nha đam để ăn rất ngon miệng.

Sữa chua + yến mạch

Sữa chua yến mạch
Sữa chua yến mạch

Bạn có thể dùng món sữa chua yến mạch thay cho bữa sáng. Chỉ cần trộn một lượng yến mạch vừa đủ với hũ sữa chua. Đây là món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh trào ngược.

Xem thêm: Nguyên tắc ăn uống, sinh hoạt cho người bị trào ngược

Trên đây là tất cả các thông tin hữu ích giúp bạn trả lời câu hỏi “Trào ngược dạ dày ăn sữa chua được không”. Giờ đây, bạn đã biết cách cần bổ sung sữa chua như thế nào cho hợp lý, để giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, đừng quên tầm quan trọng của việc duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý bạn nhé! Khi kết hợp đầy đủ các yếu tố này, bệnh trào ngược sẽ không có cơ hội tái phát hay tiến triển nặng hơn!