Skip to content

Bị trào ngược dạ dày, bạn có nên nhai kẹo cao su không?

Nhai kẹo cao su sau bữa ăn không chỉ giúp hơi thở thơm tho mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho người đang “vật vã” vì bệnh trào ngược dạ dày. Đó là tình trạng ợ nóng, ợ chua cải thiện nhanh chóng, giảm nồng độ axit trong thực quản và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh trào ngược tái phát hiệu quả. Những kết luận trên đã được đưa ra trong nghiên cứu khoa học do các nhà khoa học Anh thực hiện khiến không ít người bất ngờ.

Bị trào ngược dạ dày, bạn có nên nhai kẹo cao su không?

Bị trào ngược dạ dày, bạn có nên nhai kẹo cao su không?

Nhai kẹo cao su trong 30 phút sau bữa ăn, người bệnh trào ngược được hưởng lợi thế nào?

Hẳn ai cũng biết nhai kẹo cao su có tác dụng kích thích tiết nước bọt. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng: nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn có thể giúp bạn ngăn ngừa sâu rằng bằng cách giảm lượng axit và đường trong miệng. Vậy đối với người bị trào ngược dạ dày thì nguyên tắc giảm lượng axit sau khi nhai kẹo cao su có hiệu quả tương tự như vậy không?

Giáo sư Rebecca Moazzez (Đại học King's College London, Anh)

Giáo sư Rebecca Moazzez (Đại học King’s College London, Anh)

Để giải đáp thắc mắc này, giáo sư Rebecca Moazzez (Đại học King’s College London, Anh) và các đồng nghiệp đã thực hiện 1 nghiên cứu khoa học trên 31 trường hợp bị trào ngược dạ dày. Họ đã có một thời gian “sống chung” cùng bệnh và thường xuyên trải qua các triệu chứng như: ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực sau khi ăn do axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản…

Trong nghiên cứu này, các bệnh nhân được cho ăn những bữa ăn chứa nhiều thực phẩm giàu chất béo gây trào ngược dạ dày vào 2 ngày khác nhau. Các tác giả của nghiên cứu sẽ chọn ngẫu nhiên trong số những người tham gia để yêu cầu họ nhai kẹo cao su trong 30 phút vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2. Sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành đo nồng độ pH ở thực quản của người bệnh. Dữ liệu nồng độ pH được phân tích, so sánh vào khoảng thời gian sau ăn trong 2 giờ ở cả 2 ngày có và không nhai kẹo cao su.

Nhai kẹo cao su sau khi ăn giúp giảm nồng độ axit trong thực quản.

Nhai kẹo cao su sau khi ăn giúp giảm nồng độ axit trong thực quản.

Kết quả cho thấy, nồng độ pH trung bình lần lượt là 5,7 đối với những trường hợp không nhai kẹo cao su sau ăn và 3,6 trong trường hợp có nhai kẹo cao su. Như vậy, nồng độ axit ở thực quản thấp hơn đáng kể trong những trường hợp có nhai kẹo cao su sau ăn so với khi họ không nhai kẹo.

Tác giả của nghiên cứu, giáo sư Rebecca Moazzez cho biết: Nhai kẹo cao su kích thích tiết nước bọt. Bất kỳ axit nào tích tụ trong ruột sẽ bị rửa trôi và đào thải nhanh hơn. Khi axit được loại bỏ thì các triệu chứng của trào ngược sẽ được cải thiện tốt hơn.

Khi bị trào ngược dạ dày, bạn nên ăn kẹo cao su như thế nào?

Qua kết quả nghiên cứu trên, chúng ta có thể thấy rằng thói quen ăn kẹo cao su sau khi ăn sẽ giúp người bệnh giảm nồng độ axit trong thực quản. Từ đó, các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua được cải thiện nhanh chóng. Đây là cách giúp người bệnh ngăn chặn trào ngược tái phát đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên, có phải người bị trào ngược ăn bất kỳ loại kẹo cao su nào cũng mang lại lợi ích như vậy? Hãy lắng nghe một số lời khuyên của giới chuyên môn sau đây:

Không nên nhai kẹo cao su có đường

Nhai kẹo cao su có đường dễ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Loại kẹo này có thể làm hỏng men răng và tăng nguy cơ bị sâu răng. Vì vậy, nếu bạn muốn nhai kẹo cao su để chống trào ngược thì hãy chọn loại không đường nhé!

Người bị trào ngược nên nhai kẹo cao su không đường.

Người bị trào ngược nên nhai kẹo cao su không đường.

Kẹo cao su giúp trung hòa axit tốt nhất là loại chứa bicarbonate nhưng rất khó tìm mua ở Việt Nam. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn kẹo cao su có chất làm ngọt bằng xyliton.

Cẩn trọng với kẹo cao su hương vị bạc hà

Kẹo cao su hương vị bạc hà dễ gây trào ngược.

Kẹo cao su hương vị bạc hà dễ gây trào ngược.

Nhắc tới kẹo cao su thì ai cũng nghĩ tới hương vị bạc hà với đặc tính thơm mát, khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu nhanh chóng. Tuy nhiên, bạc hà có thể làm giãn và mở cơ thắt thực quản dưới một cách dễ dàng. Điều này có thể cho phép axit dạ dày trào lên thực quản và gây ra các triệu chứng trào ngược nhanh chóng. Do đó, bạn không nên ăn kẹo cao su có hương vị bạc hà khi bị trào ngược dạ dày.

Không nhai kẹo cao su quá lâu!

Nhai kẹo cao su quá lâu có thể khiến bạn bị đau hàm.

Nhai kẹo cao su quá lâu có thể khiến bạn bị đau hàm.

Nhai kẹo cao su sau ăn giúp chúng ta ngăn ngừa tình trạng trào ngược axit nhưng bạn không nên nhai quá lâu. Chỉ nên nhai kẹo cao su trong khoảng 10 phút hoặc đến khi hết mùi vị. Nếu nhai quá lâu thì có thể gây một số ảnh hưởng xấu như đau hàm, gương mặt phát triển không bình thường, nhức đầu…

Kết hợp sinh hoạt hợp lý để kiểm soát trào ngược hiệu quả

 

Người bệnh trào ngược dạ dày cần ăn uống khoa học.  

Người bệnh trào ngược dạ dày cần ăn uống khoa học.

Nhai kẹo cao su chỉ là một trong những thói quen tốt giúp người bị trào ngược kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình sao cho hợp lý, bao gồm một số lưu ý như:

  • Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, đồ cay nóng.
  • Không hút thuốc, không uống rượu bia, cà phê…
  • Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi, tránh các loại quả có tính axit cao.
  • Không thức khuya, tránh căng thẳng thần kinh.
  • Không nằm ngay sau khi ăn. Chỉ nên nằm ngủ sau bữa ăn khoảng 2-3 tiếng.
  • Nên nằm gối cao đầu.
  • Giảm cân nếu bị thừa cân, béo phì.
  • Nên tập thể dục, thể thao, vận động hàng ngày.
  • Không mặc quần áo bó sát, mặc đồ thoải mái…

Nếu bạn vẫn đang mỏi mòn từng ngày tìm cách làm sao thoát khỏi các triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày thì trước hết, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để nhận được những lời khuyên hữu ích. Bên cạnh đó, việc duy trì những thói quen tốt như tích cực tập luyện, ăn uống khoa học, giữ tinh thần thoải mái và thường xuyên nhai kẹo cao su… cũng là cách giúp bạn kiểm soát bệnh trào ngược dạ dày dễ dàng hơn. Trong trường hợp cần dùng thuốc, bạn phải tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ!