Skip to content

Ăn gì khi trào ngược dạ dày? 13 siêu thực phẩm dành cho bạn mỗi ngày

Ăn gì khi bị trào ngược dạ dày? Nên lựa chọn loại thực phẩm nào để giúp cải thiện tình trạng bệnh?… Đây là những băn khoăn của bất kỳ ai khi mắc trào ngược dạ dày. Nhưng đừng lo, câu trả lời sẽ có cho bạn trong cuốn sách “Dropping Acid: The Reflux Diet Cookbook & Cure” của 2 bác sĩ nổi tiếng Jamie Koufman, Jordan Stern và đầu bếp bậc thầy người Pháp Marc Bauer. Sau đây là 13 siêu thực phẩm cực tốt cho người bị trào ngược được các tác giả của cuốn sách khuyến khích nên tích cực ăn mỗi ngày.

Ăn gì khi trào ngược dạ dày?

Ăn gì khi trào ngược dạ dày?

Ăn gì khi trào ngược dạ dày? 13 loại thực phẩm bất kỳ ai bị trào ngược dạ dày đều nên ăn

1. Bột yến mạch

Bột yến mạch là bữa sáng cho người bị trào ngược dạ dày tốt nhất.

Bột yến mạch là bữa sáng cho người bị trào ngược dạ dày tốt nhất.

Yến mạch được xem là lựa chọn bữa sáng cho người bị trào ngược dạ dày tốt nhất. Và theo The Reflux Diet, bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bạn đều có thể ăn yến mạch. Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, giúp bạn no bụng mà không gây trào ngược. Ngay cả bột yến mạch ăn liền kết hợp cùng nho khô cũng là một món ăn rất tuyệt dành cho người bệnh trào ngược.

2. Couscous và gạo lứt

Hạt couscous.

Hạt couscous.

Couscous là một loại ngũ cốc có nguồn gốc ở khu vực Bắc Phi. Loại hạt này rất giàu dinh dưỡng, có thể nấu như cơm hoặc nấu cùng các nguyên liệu khác. Ngoài couscous, người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn lúa mì bulgur, gạo lứt… Đây đều là những thực phẩm chứa carbohydrate phức hợp rất tốt giúp bạn chống lại chứng trào ngược axit hiệu quả.

3. Gừng

Gừng là gia vị rất tốt cho người bệnh trào ngược.

Gừng là gia vị rất tốt cho người bệnh trào ngược.

Gừng là một loại gia vị tốt nhất cho chứng trào ngược. Nó đã được sử dụng trong nhiều năm như một chất chống viêm, điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Bạn có thể dễ dàng gọt vỏ củ gừng, thái lát… để thêm vào món ăn hàng ngày. Lưu ý, sử dụng một lượng gừng vừa phải, không nên lạm dụng!

4. Thịt gia cầm

Thịt gia cầm (thịt gà, thịt vịt…) luôn là thực phẩm chủ đạo của chế độ ăn uống của người bệnh trào ngược. Bạn có thể chế biến bằng cách luộc, hấp, nướng, áp chảo… Không nên chiên rán và cần bỏ da khi ăn để hạn chế hấp thu chất béo vào cơ thể!

5. Cá và hải sản

Người bị trào ngược nên ăn cá và hải sản.

Người bị trào ngược nên ăn cá và hải sản.

Hải sản là một trong những đáp án đầu tiên bạn cần nghĩ tới để trả lời câu hỏi “ăn gì khi trào ngược dạ dày”. Bạn có thể lựa chọn các loại cá biển, tôm, bề bề hoặc những hải sản có vỏ khác đều rất tốt cho chế độ ăn kiêng của người bệnh trào ngược. Về phương thức chế biến, bạn nên ưu tiên hấp, luộc, nướng, áp chảo. Lưu ý, đối với cá nước ngọt, bạn nên lựa chọn loại cá tự nhiên, không phải là giống cá được nuôi lồng.

6. Rau màu xanh đậm

Súp lơ, bông cải xanh, măng tây và các loại rau lá màu xanh đậm là những loại rau rất cần thiết với người bệnh trào ngược. Đây là các thực phẩm được giới chuyên môn khuyến khích người bệnh tích cực ăn hàng ngày để cải thiện triệu chứng của trào ngược như đầy bụng, ợ hơi, ợ nóng…

7. Dưa gang, dưa hấu

Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn quả gì? Dưa gang và dưa hấu là 2 loại quả giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày. Chúng rất tốt cho người mắc bệnh dạ dày nói chung cũng như người bệnh trào ngược nói riêng. Đồng thời, 2 quả này còn cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, rất hiệu quả trong việc giảm ợ chua, ợ nóng do trào ngược dạ dày.

Tuy nhiên, cũng tương tự như quả chuối, có một tỷ lệ nhỏ (1-2%) người bị trào ngược lại không hợp với dưa hấu, dưa gang và cần phải tránh ăn. Vì vậy, bạn hãy thử ăn dưa gang, dưa hấu và có trải nghiệm riêng của mình nhé!

8. Rau xà lách

Rau xà lách

Rau xà lách

Bạn có thể lấy xà lách để làm salad mỗi ngày. Nhưng bạn cần lưu ý, tránh kết hợp xà lách cùng cà chua, hành tây cũng như pho mát, các loại nước sốt chứa nhiều chất béo. Trong trường hợp bạn muốn thêm hương vị cho món salad thì có thể thêm nước sốt nhưng chỉ dùng 1 muỗng canh nhỏ.

9. Fennel (thì là tây, tiểu hồi hương)

Cây tiểu hồi hương.

Cây tiểu hồi hương.

Fennel là một cây thân thảo thuộc họ Umbelliferae, có nguồn gốc ở nam Địa Trung Hải. Đây là một thực phẩm tuyệt vời cho người bị trào ngược, giúp cải thiện chức năng dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, Fennel còn chứa nhiều chất xơ, vitamin rất tốt cho sức khỏe và được dùng để tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh.

Fennel có hương vị độc đáo và rất thích hợp dùng trong các món ăn quen thuộc hàng ngày như salad, các món chế biến từ thịt gà…

10. Nha đam

Nha đam được sử dụng trong chữa trị bệnh trào ngược dạ dày.

Nha đam được sử dụng trong chữa trị bệnh trào ngược dạ dày.

Nha đam được sử dụng trong chữa trị rất nhiều bệnh lý, trong đó có trào ngược dạ dày. Bạn có thể sử dụng nha đam ở dạng thực vật sống hoặc chế phẩm dạng lỏng được chế biến sẵn. Bên cạnh đó, nha đam còn được dùng làm nguyên liệu trong nhiều công thức nấu ăn với vai trò là chất đông kết.

11. Chuối

Chuối là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho người bị trào ngược axit dạ dày với độ pH 5,6. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bệnh trào ngược đều mang tới hiệu quả tuyệt đối. Qua khảo sát thực tế, có khoảng 1% người bệnh nhận thấy tình trạng trào ngược của họ trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn chuối. Vì vậy, hãy thử ăn chuối và có trải nghiệm riêng của mình bạn nhé!

12. Rau cần tây

rau_can_tay

Ăn gì để tránh trào ngược dạ dày? Hãy nghĩ tới rau cần tây! Cần tây có hàm lượng nước cao và hầu như không chứa calo. Do đó, cần tây là lựa chọn thực phẩm rất tốt cho người bệnh trào ngược. Đồng thời, cần tây còn giúp ngăn chặn sự thèm ăn, từ đó người bệnh sẽ kiểm soát lượng thực phẩm nạp vào cơ thể tốt hơn, tránh tình trạng ăn quá no, tăng áp lực lên dạ dày.

13. Mùi tây (Parsley)

Rau mùi tây.

Rau mùi tây.

Rau mùi tây có hình dạng khá giống với rau mùi của nước ta. Nhưng nó có lá màu xanh đậm, dày và to hơn so với rau mùi Việt Nam. Lá mùi tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất và giúp tăng hương vị cho các món ăn. Đặc biệt, từ hàng ngàn năm nay, mùi tây được sử dụng như một loại thảo mộc giúp làm dịu dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.

Mùi tây và tinh dầu mùi tây được sử dụng trong điều trị một số triệu chứng thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn… Đây cũng là mẹo chữa trào ngược dạ dày tại nhà được nhiều người áp dụng hiệu quả. Theo Ayurveda, tinh dầu trong mùi tây giúp tăng sản xuất mật và dịch vị, rất tốt cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của mỗi người.

13 loại thực phẩm quen thuộc mà cuốn sách “Dropping Acid: The Reflux Diet Cookbook & Cure” gợi ý trên sẽ giúp bạn dễ dàng trả lời câu hỏi “ăn gì khi trào ngược dạ dày”. Những thực phẩm này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất trong hỗ trợ điều trị bệnh khi bạn kết hợp cùng chế độ sinh hoạt khoa học. Hãy tránh xa rượu bia, không hút thuốc lá, hạn chế stress và đừng thức khuya! Một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp bạn sớm đẩy lùi bệnh trào ngược và nâng cao sức khỏe từng ngày!