Bị trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì để giảm triệu chứng, nhanh khỏi bệnh?

Đối với những người bị trào ngược dạ dày thực quản, chế độ ăn hàng ngày rất quan trọng vì có ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và cả hệ tiêu hóa. Có những loại thực phẩm rất tốt cho người bị trào ngược nhưng cũng có những loại mà người bệnh cần tránh. Vậy, người bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Trào ngược dạ dày cần chú ý gì khi ăn uống?

Ngoài việc suy yếu của cơ thắt thực quản dưới, trào ngược dạ dày có thể xảy ra do thức ăn chậm tiêu. Lượng thức ăn ùn ứ trong dạ dày gây chướng bụng, đầy hơi, cộng thêm lượng khí sinh ra do axit dạ dày tiêu hóa thức ăn dư thừa làm tăng áp lực của dạ dày, dẫn đến trào ngược.

Do đó, người bệnh cần đặc biệt lưu ý tránh các thức ăn khó tiêu, gây cảm giác đầy bụng và các loại thực phẩm chứa nhiều axit. Bởi những người bị trào ngược lượng axit dạ dày vốn đã nhiều và khả năng tiêu hóa chậm, nếu ăn những loại thực phẩm khó tiêu, nhiều axit sẽ làm bệnh trào ngược nặng hơn.

Bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

Đồ cay, nóng

trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì

Người bị trào ngược không nên ăn đồ cay, nóng hoặc nhiều gia vị. Bởi những gia vị như tiêu, mù tạt, đặc biệt là ớt có chứa capsaicin làm kích ứng niêm mạc dạ dày, gây ra cảm giác nóng rát. Đồng thời, kích thích đến những vết loét tạo cảm giác đau đớn hơn, tăng tiết dịch vị dạ dày và làm cơ thắt thực quản giãn nở.

Thức ăn quá nóng/quá lạnh

Đồ ăn ở nhiệt độ vừa phải sẽ hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định và hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh thì niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn.

Đồ uống có ga

Đồ uống có gas có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, làm thức ăn ứ đọng trong dạ dày, làm tăng áp lực khoang dạ dày. Bởi nước có ga có chứa hàm lượng carbonat cao, dễ gây đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi. Bên cạnh đó, khí gas và lượng axit có trong các loại đồ uống này sẽ tấn công thành dạ dày và niêm mạc dạ dày, gây trào ngược. Đồng thời, axit sẽ làm cho vết loét sâu hơn và đau hơn.

Các loại quả nhiều nhựa, chát như hồng xiêm, sung, đu đủ xanh

Bạn nên biết nhựa ở các loại quả như hồng xiêm, sung, đu đủ xanh… khi vào dạ dày sẽ kết hợp với axit dạ dày tạo thành những cục nhỏ, có thể phát triển thành sỏi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ví dụ, đu đủ xanh có chứa hàm lượng cao chất papain và nhựa, nếu người bệnh sử dụng nhiều sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị ăn mòn, làm cho viêm loét và đau dạ dày trầm trọng hơn.

Đồ nhiều chất béo, dầu, mỡ

trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì

Đồ ăn nhiều dầu, mỡ thường khó tiêu và tồn tại lâu trong dạ dày, gây chướng bụng, tăng áp lực lên dạ dày. Để nhanh tiêu hóa được những thức ăn ứ đọng, dạ dày sẽ tiết nhiều dịch vị và enzyme tiêu hóa hơn. Lúc này, thức ăn ùn ứ, lại thêm dịch vị nhiều sinh ra nhiều khí gây trào ngược.

Đồ ăn có nhiều axit

Những thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, cam, quất, lựu, nho, cóc, việt quất… sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng trào ngược. Bởi những người bị trào ngược đã dư thừa lượng axit, khi những hoa quả này vào đến dạ dày, sẽ kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, làm cho lượng HCL và pepsin ở dạ dày đã nhiều lại tăng lên, khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn và viêm loét, đồng thời đẩy ngược dịch vị lên thực quản.

Đồ ăn nhiều muối, đường

Thực phẩm nhiều muối và đường đều khiến dạ dày phải tiết nhiều axit và hoạt động quá tải để tiêu hóa. Những món ăn mặn, nhiều muối như cà muối, dưa muối… không chỉ là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, thận… mà còn gây quá tải cho hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, các đồ ăn ngọt như kẹo, bánh, socola…lại hạn chế khả năng chống viêm của axit béo omega-3 và làm cho các vết viêm loét trong tồn tại trong dạ dày nặng hơn. Ngoài ra, trong đồ ngọt như socola có methylxanthine làm giãn cơ thực quản gây ra trào ngược.

Cà phê, thuốc lá, bia rượu

Cà phê, thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác có thể làm lượng cortisol tiết ra nhiều hơn, làm tăng tiết axit HCL và pepsin. Từ đó, làm dạ dày giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc, ức chế khả năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới và làm tăng triệu chứng trào ngược.

Thức ăn có tính hàn, khô cứng, khó tiêu

trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì

Thực phẩm tính hàn như các loại ốc, ngao, sò, hải sản nói chung…hay các thức ăn quá cứng làm cho dạ dày khó tiêu, gây ứ đọng thức ăn. Hải sản mặc dù không chứa nhiều chất béo nhưng lại giàu protein gây đầy bụng, khó tiêu

Sữa

Mặc dù sữa cũng hỗ trợ giảm trào ngược, tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sữa sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, nhiều người bị dị ứng lactose trong sữa, nếu uống sữa và sử dụng các sản phẩm khác từ sữa, hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn.

Đặc biệt, các loại sữa như sữa bò, sữa đậu nành, người bị trào ngược không nên uống bởi 2 loại sữa này đều có thể gây ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu.

>> Xem thêm:

“Top 3 nhóm thực phẩm cực tốt cho trào ngược dạ dày, người bệnh không thể bỏ qua”

“Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho người bị trào ngược dạ dày”