Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Top những loại rau tốt nhất người bệnh cần lưu lại ngay

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh trào ngược, do vậy, người bệnh luôn quan tâm xem bị trào ngược dạ dày nên ăn gì. Trong đó, rau xanh được khuyến khích sử dụng hàng ngày bởi đây không chỉ là thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược mà còn rất có lợi cho sức khỏe của mỗi người. Vậy, bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Các bạn hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần lựa chọn loại rau phù hợp đối với người bệnh trào ngược?

Tuy rau xanh có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược hiệu quả, nhưng có một số loại rau củ có tính chua cao hoặc nhiều nhựa không tốt cho bệnh nhân trào ngược. Vì vậy, lựa chọn được loại rau phù hợp không chỉ giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh hơn mà còn giảm thiểu nguy cơ tái phát và duy trì tiêu hóa ổn định.

trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Những loại rau tốt nhất không nên bỏ qua

Rau cải bẹ xanh

Rau cải bẹ xanh được các chuyên gia khuyến khích sử dụng cho người bệnh trào ngược bởi có tác dụng giảm tình trạng tiết axit nhờ chứa các loại vitamin A, B, C, K và các hoạt chất như axit nicotinic, albumin và carotene… Đồng thời, các chất này cũng giúp ổn định hệ tiêu hóa, giảm đầy chướng bụng, khó tiêu và hỗ trợ phòng ngừa kích thích đường ruột, xuất huyết dạ dày.

Bên cạnh đó, rau cải bẹ xanh còn giúp chữa viêm họng, cải thiện tình trạng ở những bệnh nhân bị gout, tim mạch, tiểu đường.

  • Cách chế biến: nấu canh, xào ăn…

Lá mơ

Lá mơ được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian chữa cảm lạnh, bệnh xương khớp ở người cao tuổi, bí tiểu, ăn không tiêu. Đặc biệt, lá mơ có chứa carotene, protein, tinh dầu và vitamin C có tác dụng giảm sưng viêm, từ đó, giảm đau ở ruột và dạ dày, đồng thời giảm những thương tổn do trào ngược gây ra.

  • Cách chế biến: ăn kèm thịt trâu, thịt bò, nhai sống, xay lấy nước uống…

Rau bắp cải

Bắp cải rất có lợi đối với sức khỏe, dễ chế biến, dễ nấu và nên được sử dụng phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày. Bắp cải có chứa các thành phần dinh dưỡng như vitamin C, B6, canxi, kali, folate, magie, sắt… Đặc biệt, vitamin U trong bắp cải có tác dụng chống loét dạ dày, tá tràng rất hiệu quả. Vì vậy, bắp cải giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, làm lành vết loét, giảm đầy hơi, trướng bụng, ợ chua, ợ nóng…

Thêm nữa, bổ sung bắp cải đều đặn sẽ giúp cơ thể thải độc, bảo vệ sức khỏe tim mạch và cải thiện hệ miễn dịch. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên đun nấu bắp cải quá lâu bởi vitamin U dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

  • Cách chế biến: luộc, xào, nấu canh…

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh (hay bông cải xanh) là một trong những loại rau mà người bị trào ngược nhất định phải ghi nhớ bởi nó có chứa bảng thành phần dinh dưỡng có giá trị cao đối với sức khỏe và hệ tiêu hóa. Chất xơ, protein, các loại vitamin C, K, B9…, sắt, mangan, kali… và các hợp chất thực vật trong súp lơ xanh hỗ trợ tăng đề kháng, chống oxy hóa, duy trì huyết áp ổn định, chống táo bón. Súp lơ xanh còn giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính.

trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Đặc biệt, Sulforaphane có trong loại rau này giúp tiêu diệt vi khuẩn HP – nguyên nhân gián tiếp dẫn đến trào ngược. Thêm nữa, chất xơ trong bông cải xanh còn hỗ trợ làm sạch đường ruột, giảm ợ hơi, ợ nóng.

  • Cách chế biến: luộc, xào, nấu canh…

Rau thì là

Thì là là loại rau gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn, đặc biệt là các món cá và hải sản để giảm bớt mùi tanh. Không những thế, chất xơ và vitamin trong thì là (vitamin C, A), nhất là chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng rất hữu hiệu đối với bệnh trào ngược. Hoạt chất này không chỉ giúp giảm viêm, làm dịu cơ co thắt dạ dày mà còn bảo vệ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, thì là còn hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, giảm bệnh viêm đường hô hấp, chữa cảm lạnh, giảm đau và sưng khớp.

  • Cách chế biến: gia vị cho các món canh, xào…

Rau mồng tơi

Thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn, rau mồng tơi cũng nằm trong danh sách những loại rau tốt nhất cho người bị trào ngược. Loại rau này chứa nhiều chất nhầy giúp bôi trơn đường ruột để thức ăn di chuyển nhanh hơn và dễ dàng hơn. Chất nhầy và chất xơ trong còn có có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động ruột co bóp giúp tiêu hóa nhanh hơn, giảm đầy bụng, khó tiêu, hạn chế tình trạng trào ngược.

Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn chứa vitamin A, C, chất chống oxy hóa và khoáng chất nhưng lại ít calo và chất béo nên giúp kiểm soát cân nặng rất tốt, tránh tình trạng thừa cân, béo phì – một trong những nguyên nhân dẫn đến trào ngược. Đồng thời, thực phẩm này cũng có khả năng làm giảm các cơn đau, lành lành vết thương, thanh nhiệt, giải độc.

  • Cách chế biến: nấu canh, xào…

Rau tía tô

Tía tô được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bởi có thể giảm cảm, hạ nhiệt, chống viêm. Không những thế, rau tía tô còn rất tốt cho bệnh trào ngược bởi chứa tinh dầu và các hoạt chất như dihydrocumin, limonen, terillaldehyd và các chất chống oxy hóa. Các chất này có khả năng làm lành vết thương, liền sẹo, giảm tiết axit và bảo vệ niêm mạc thực quản trước sự ăn mòn của axit dạ dày.

  • Cách chế biến: ăn kèm với thịt, cá, gia vị cho cháo, các món canh, nấu thành trà hoặc xay lấy nước uống

Rau xà lách

trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Dù không chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng nhưng rau xà lách lại có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất lớn, có tác dụng kích thích nhu động ruột để hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, giảm tình trạng táo bón. Từ đó, hỗ trợ giảm tình trạng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, xà lách còn có tác dụng làm đẹp da, giải nhiệt, giảm cân, phòng ngừa ung thư. Vì vậy, người bị trào ngược nên bổ sung loại rau này hàng ngày.

  • Cách chế biến: trộn với dầu giấm, nấu canh…

Cà rốt

Chắc hẳn ai cũng biết cà rốt có tác dụng bổ máu, tăng cường tuần hoàn não, thế nhưng đây cũng là một trong những loại rau củ rất tốt cho bệnh trào ngược. Hàm lượng beta-carotene, vitamin K, kali, chất chống oxy hóa và chất xơ có trong cà rốt giúp hỗ trợ hiệu quả cho các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu và trào ngược. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cà rốt 2-3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 100g.

  • Cách chế biến: luộc, hầm, nấu canh, xào, ép lấy nước uống…

Khoai lang

Khoai lang được khuyến khích sử dụng nhiều cho người bị trào ngược bởi mềm và dễ tiêu. Theo nghiên cứu, khoai lang có chứa vitamin A, B, C, E, protein, kali, mangan, đồng… Những dưỡng chất này không chỉ nâng cao miễn dịch, cải thiện tiêu hóa mà còn đảm bảo cho quá trình trao đổi chất diễn ra ổn định.

Thêm nữa, chất xơ trong khoai lang giúp chống táo bón, cải thiện đường ruột và phòng ngừa tình trạng axit dư thừa. Pectin là chất xơ điển hình của khoai lang, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột, giúp no lâu và giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, còn làm giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn… – đây đều là các triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày.

  • Cách chế biến: luộc, hấp, nấu chè, xào…

Khoai tây

Cũng như khoai lang, khoai tây được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho cơ thể, nhất là với người bị trào ngược nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó, chất xơ, tinh bột và vitamin C có tác dụng làm giảm axit và ức chế tác nhân gây bệnh trong dạ dày. Các thành phần khác như protein, kali, sắt giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục các tổn thương trong dạ dày. Nhờ vậy, giảm hẳn tình trạng trào ngược, giúp thực quản có thời gian lành các vết loét.

  • Cách chế biến: luộc, chiên, xào, hấp, nấu canh…

Rau chân vịt (cải bó xôi)

Rau chân vịt (hay rau cải bó xôi) đem đến nhiều tác dụng có lợi đối với bệnh trào ngược, vì vậy, người bệnh không thể bỏ qua thực phẩm này. Giàu chất chống oxy và khoáng chất, vitamin, chất xơ, rau chân vịt có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tiêu diệt các gốc tự do, hạn chế tác động của hại khuẩn và axit dạ dày. Đồng thời, giúp cải thiện miễn dịch đường ruột, giúp vết thương mau lành.

trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Đặc biệt, thành phần glycoglycerolipid trong cải bó xôi có tác dụng chống viêm, bảo vệ màng nhầy dạ dày, ngừa loét dạ dày. Ngoài ra, trong cải bó xôi còn chứa axit folic rất tốt cho não bộ, trí nhớ và giúp thư giãn đầu óc, ổn định huyết áp.

  • Cách chế biến: nấu canh, xào…

Rau mùi tây

Là loại rau gia vị thường được thêm vào các món ăn, rau mùi có thành phần dinh dưỡng cao với vitamin A, B, C, canxi, kali, photpho, sắt và khoáng chất… Những hoạt chất này có khả năng giảm đau, chống viêm, hạn chế hoạt động tiết axit của dạ dày, tăng đề kháng, ngừa thiếu máu và ung thư.

  • Cách chế biến: gia vị cho các món xào và món canh…

Rau cần tây

Rau cần tây giúp tăng tiết chất nhầy bảo vệ dạ dày, ngừa vết loét và điều tiết lượng axit tiết ra nhờ các vitamin và khoáng chất như vitamin A, K, C, magie, photpho, canxi… Đồng thời, cần tây còn giúp giảm mỡ máu, hỗ trợ giảm cân, ngăn bệnh lý tim mạch và phòng ung thư.

  • Cách chế biến: sử dụng trong các món xào, món trộn, ép lấy nước uống…

Rau cải canh

Rau cải canh (hay rau cải xanh, cải bẹ xanh) là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Rau cải canh không chỉ chứa vitamin C, K, B, A, axit nicotinic, carotene, albumin, chất xơ… rất tốt cho sức khỏe, mà còn có tính kiềm cao giúp trung hòa axit, tăng cường chức năng tiêu hóa, hạn chế táo bón và rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa xuất huyết dạ dày. Từ đó, hỗ trợ cải thiện bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả.

  • Cách chế biến: nấu canh, luộc, muối chua…

Rau cải xoăn

trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Nằm trong những loại rau xanh tốt nhất cho người bị trào ngược, rau cải xoăn có tính kiềm cao nên giúp trung hòa axit hiệu quả, giảm tình trạng trào ngược. Cùng với đó, vitamin A, C, glucosinolat và omega 3 trong cải xoăn còn giúp tăng miễn dịch, ổn định hệ tiêu hóa, ngừa viêm loét dẫn đến ung thư.

  • Cách chế biến: hấp, xào, làm salad, làm nước uống…

Rau cải xoong

Rau cải xoong được xem là loại rau lý tưởng đối với người bị bệnh trào ngược bởi có độ kiềm rất cao với độ pH dao động từ 8.5 – 9.5. Tính kiềm cao trong rau cải xoong giúp trung hòa axit và ổn định môi trường dạ dày rất tốt và hiệu quả. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung loại thực phẩm này vào các bữa ăn hàng ngày.

  • Cách chế biến: xào, luộc, nấu canh…

Măng tây

Giống như rau cải xoong, măng tây có độ kiềm khá cao (độ pH trong khoảng 7.0 – 7.5), vì vậy, có tác dụng rất hiệu quả trong việc cân bằng và trung hòa axit trong dạ dày, từ đó, giảm tình trạng trào ngược. Hơn nữa, trong măng tây có chứa nhiều chất xơ và inulin – đây là những chất giúp nhuận tràng, chống táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa và cân bằng hệ vi sinh trong ruột rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, măng tây còn có rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe như vitamin A, C, B6, K, E, photpho, sắt, kali, thiamin, canxi, protein,…

  • Cách chế biến: xào, chần, nấu canh, làm gỏi, salad, ép nước uống…

Rau diếp cá

Diếp cá thường được sử dụng để làm mát gan, thải độc, đồng thời, có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kiểm soát lượng axit và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, từ đó, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Tất cả những công dụng của rau diếp cá là nhờ thành phần gồm vitamin A, C, B, mangan và chất xơ dồi dào.

  • Cách chế biến: nhai sống hoặc ép lấy nước uống

Những lưu ý khi chế biến rau để đem lại hiệu quả tốt nhất

Rau củ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và bệnh trào ngược. Tuy nhiên, nếu người bệnh sử dụng hoặc chế biến không đúng cách có thể làm cho bệnh trở nên nặng hơn, trầm trọng hơn. Vì vậy, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây để các loại rau củ phát huy hiệu quả tốt nhất.

lưu ý khi chế biến rau cho người bị trào ngược dạ dày

  • Cần lựa chọn rau sạch, rõ nguồn gốc và rửa sạch bằng nước muối loãng trước khi chế biến.
  • Nên nấu chín kĩ để làm mềm thực phẩm, không ăn rau củ sống bởi độ cứng sẽ làm cho hệ tiêu hóa hoạt động quá tải, làm bệnh nặng hơn.
  • Ưu tiên chế biến rau củ thành các mòn luộc, hấp, nấu canh hoặc ép lấy nước uống, hạn chế xào, rán, chiên bởi dầu mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược.
  • Hạn chế ăn quá nhiều rau sống vì ký sinh trung, trứng giun trên rau sẽ gây hại cho dạ dày.
  • Không nên ăn rau củ muối chua bởi không tốt cho sức khỏe, nhất là ở bệnh nhân trào ngược vì sẽ làm tăng tiết axit, dẫn đến trào ngược.
  • Nên bổ sung nhiều các loại rau củ quả có màu xanh, nhiều nước để hoạt động cảu dạ dày tốt hơn, hạn chế táo bón.
  • Tránh bổ sung những thực phẩm chứa nhiều axit như cam, chanh, bưởi, xoài,… bởi các loại quả này sẽ làm tăng tiết axit, làm cho tình trạng trào ngược trầm trọng hơn.
  • Cần kiêng sử dụng đồ cay, đồ ngọt, các chất kích thích có hại khác như đồ uống có gas, rượu bia, cà phê,… bởi nếu dùng hàng ngày sẽ làm tình trạng bệnh trào ngược nặng hơn và dễ mắc các bệnh dạ dày khác.