Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì để hạn chế trào ngược mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể?

Hoa quả là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, với bệnh trào ngược dạ dày, chế độ ăn uống giữ vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh lượng axit dạ dày tiết ra.

Một chế độ khoa học sẽ góp phần cải thiện bệnh trào ngược nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì vậy, người bệnh luôn đặt ra câu hỏi “Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì?”. Các bạn hãy tìm hiểu câu trả lời qua bài này dưới đây nhé!

Các loại quả người bị trào ngược nên ăn

Dưa chuột

trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì

Dưa chuột là loại quả rất tốt cho người bệnh trào ngược nhờ chứa Erepsin – một loại protein giúp dễ tiêu hóa, từ đó, giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược như ợ nóng… Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác như canxi, Folate, chất béo, vitamin C.

Dưa hấu

Loại quả này chứa rất nhiều loại vi chất như vitamin A, vitamin C, vitamin B…, một lượng nhỏ chất xơ và chất oxy hóa. Đây đều là các chất giúp ích rất nhiều cho quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, chất lycopene có trong dưa hấu còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và phòng ngừa bệnh ung thư, đồng thời giúp chữa các bệnh viêm loét cực hiệu quả. Hơn nữa, lượng đường trong loại quả này ở ngưỡng an toàn nên không cần lo lắng sẽ bị tiểu đường nếu ăn nhiều dưa hấu.

Quả bơ

Quả bơ với đặc tính mềm, dễ tiêu hóa nên rất có lợi với dạ dày. Đặc biệt, quả bơ có chứa nhiều Kali có tác dụng cải thiện tình trạng căng thẳng, stress, từ đó, giúp hạn chế trào ngược. Hơn nữa, ăn bơ thường xuyên giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Quả lê

Lê đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao bởi có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Loại quả này có chứa các chất như canxi, kali, đồng… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, hạn chế tổn thương ở dạ dày do axit gây ra và giúp vết thương ở niêm mạc dạ dày nhanh lành hơn. Ngoài ra, lê còn giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường, phòng ngừa các bệnh về tim mạch và loãng xương…

Quả kiwi

Kiwi có chứa hàm lượng chất xơ khá cao, giúp hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa và là môi trường sống lý tưởng cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn trong cơ thể.

Thanh long

trào ngược dạ dày nên ăn quả gì

Hàm lượng nước và chất xơ hòa tan, nhất là chất nhầy trong thanh long sẽ giúp bảo vệ lớp màng dạ dày trước những tác nhân gây hại. Đồng thời, một lượng lớn chất dinh dưỡng được loại quả này cung cấp cho cơ thể mà dạ dày không cần phải làm việc nhiều.

Quả dừa

Dừa có chứa axit lauric, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành monolaurin, hoạt chất này có tác dụng kháng khuẩn nhẹ, chống viêm, giảm đau, giảm sưng, làm lành vết loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày.

Nên uống 1 – 2 ly/ngày, không uống quá nhiều để tránh tình trạng khó tiêu, nên mua loại dừa non, vừa uống được nước vừa ăn kèm với cùi dừa mềm.

Quả chuối

Chuối rất tốt cho dạ dày vì kết cấu thịt mềm giúp dạ dày không phải co bóp nhiều để nghiền nát. Bên cạnh đó, hàm lượng kali có trong chuối chín cao hơn nhiều lần so với hàm lượng natri, giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể dễ dàng hơn. Chất xơ mềm trong loại quả này giúp loại bỏ các độc tố trong hệ tiêu hóa.

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối chín kỹ và ăn sau bữa ăn 30 phút, tránh ăn chuối tiêu.

Mận khô

Nhờ chứa Dihydroxyphenyl Isatin, mận khô có tác dụng nhuận tràng, giúp co bóp dạ dày, tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đồng thời, loại quả này còn cung cấp một lượng lớn chất xơ hòa tan, sorbitol, magie và nước để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Qủa táo

trào ngược dạ dày nên ăn quả gì

Nhờ lượng chất oxy hóa tốt cho cơ thể và lượng chất xơ nhiều, táo rất tốt cho những người bệnh trào ngược. Chất xơ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và kích thích đào thải bã thải ra ngoài dễ dàng hơn. Do đó, tránh được tình trạng thức ăn tồn đọng lâu ở dạ dày, giúp giảm hẳn tình trạng trào ngược.

Việt quất

Hàm lượng chất xơ và vitamin C có trong việt quất giúp chống oxy hóa, làm vết thường ở dạ dày nhanh lành, đồng thời, giúp chống ung thư đường ruột. Tuy nhiên, loại quả này nên được ép thành nước uống.

Những loại quả người bị trào ngược không nên ăn

Các loại quả có chứa axit

Những loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, chanh, quất… rất tốt cho cơ thể nhưng lại không được khuyến khích cho người bệnh trào ngược. Bởi những loại quả này sẽ làm tăng lượng axit dạ dày khiến các triệu chứng bệnh nặng hơn và dễ gây bào mòn niêm mạc dạ dày.

Các loại quả có tính nóng

Những loại quả có tính nóng như vải, nhãn, sầu riêng, mít… không được khuyến khích cho người bệnh trào ngược. Lí do là vì những loại quả này nhiều đường, nhiều chất béo và gây nóng trong người, từ đó, dễ gây ra khó tiêu, đầy bụng, làm bệnh tình trầm trọng hơn.

Đào

Nhờ chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng, gồm nhiều vitamin, muối vô cơ, canxi, photpho, glucose và fructose…, đào rất tốt cho máu và đường ruột. Tuy nhiên, người bị trào ngược lại không nên bổ sung loại quả này bởi nó sẽ làm cho hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, gây rối loạn tiêu hóa.

Cà chua

Trong cà chua có hàm lượng axit cao nên người bệnh nên tránh bởi nó sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều dịch axit. Đồng thời, tạo nên axit pantothenic – đây là yếu tố nguyên nhân hàng đầu gây ra ợ nóng và các triệu chứng khác của trào ngược. Vì vậy, nếu bạn bị trào ngược thì không nên ăn nhiều cà chua, đặc biệt là không ăn vào lúc đói.