Người bị trào ngược dạ dày có thể uống sữa không? Nên và không nên uống loại nào?

Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và được sử dụng hàng ngày. Thế nhưng, đây cũng là loại thực phẩm nhạy cảm mà những người bị bệnh dạ dày cần hạn chế. Vậy, bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? Nên chọn loại sữa nào và cách dùng như thế nào để không ảnh hưởng đến bệnh?

Tác dụng của sữa đến cơ thể con người

Sữa cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng như vitamin, protein, lipit…Hàm lượng protein, axit amin và axit béo trong sữa khá lớn giúp cơ thể dễ hấp thu. Hơn nữa, các vi khuẩn được lên men trong sữa làm kích thích sản xuất interferon gamma, từ đó, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, các vi khuẩn này tạo ra enzyme proteaza giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

trào ngược dạ dày có nên uống sữa

Bên cạnh đó, sữa còn chứa sắt, vitamin D, Omega 3 và lợi khuẩn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, từ đó, giảm tình trạng ù ứ thức ăn gây áp lực cho dạ dày.

Ngoài ra, axit lactic trong sữa còn có khả năng bám vào thành dạ dày, tiết ra kháng sinh tự nhiên giúp giảm và tiêu diệt vi khuẩn HP, thúc đẩy tiêu hóa. Hơn nữa, sữa cũng giúp tạo ra môi trường trung tính để giảm nguy cơ lan rộng của các vùng viêm loét.

Thêm nữa, sữa còn chứa nhiều lactase và lactose, những hợp chất trên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhờ các dưỡng chất này, dạ dày sẽ tăng sinh các lợi khuẩn và enzyme tiêu hóa tự nhiên cần thiết cho các hoạt động tiêu hóa thức ăn.

Bị trào ngược dạ dày có thể uống sữa được không?

Nhờ những tác dụng có lợi của sữa đối với sức khỏe nói chung và với hệ tiêu hóa nói riêng, những người bị trào ngược hoàn toàn có thể uống sữa. Bởi sữa giúp trung hòa axit và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh cần chọn đúng loại sữa và sử dụng đúng cách để tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa, tránh tình trạng ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng và không làm tổn thương dạ dày, thực quản cũng như hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, nếu bạn mắc trào ngược dạ dày và cả hội chứng không dung nạp lactose thì nên hạn chế dùng sữa. Thay vào đó, có thể thay sữa bằng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như gạo,…

Người bị trào ngược dạ dày nên uống sữa gì?

Sữa là thực phẩm rất đa dạng và phong phú, có nhiều loại như sữa tươi, sữa chua, sữa hạt, sữa đặc… Chính vì vậy, rất nhiều người thắc mắc bị trào ngược dạ dày có uống sữa tươi được không? Có ăn sữa chua được không? Vậy, bị trào ngược dạ dày nên uống sữa nào?

Sữa tươi

Sữa tươi là loại sữa người bị trào ngược nên uống và rất phổ biến trên thị trường. Bởi vì sữa tươi giúp trung hòa axit trong dạ dày, bổ sung axit và các chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin, protein, chất khoáng và chất khô không béo…

Bạn cần chú ý chọn những loại sữa không đường, ít béo hoặc tách béo. Lượng sữa phù hợp đối với người bệnh là 400ml/ngày, chia thành 2-3 lần. Đồng thời, bạn nên dùng sữa ấm ở 30-35℃, không nên uống sữa quá nóng hoặc quá lạnh. Không nên đun sữa trực tiếp trên bếp, làm nóng bằng lò vi sóng hoặc làm lạnh bằng ngăn đá bởi sẽ làm mất đi 1 số chất có trong sữa, có thể gây ra tiêu chảy, đau bụng. Nếu muốn làm ấm sữa, bạn nên đặt sữa vào 1 bát nước nóng.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống sữa khi đói hoặc mới ngủ dậy vì môi trường của sữa sẽ chuyển thành môi trường có nồng độ nhẹ, ảnh hưởng không tốt đến niêm mạc dạ dày. Vì vậy, bạn nên uống sữa sau khi ăn lót dạ 2 tiếng hoặc uống sữa cùng với bánh mì.

Nên chọn sữa trắng thay vì sữa có màu và hương vị như sữa dâu, sữa socola, sữa cam… để cơ thể có thể dung nạp các chất tốt hơn.

Sữa chua

trào ngược dạ dày có nên uống sữa

Sữa chua được tạo ra từ quá trình lên men nên rất nhiều bệnh nhân kiêng dùng vì sợ làm tăng axit dạ dày. Tuy nhiên, sữa chua lại rất tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột nhờ axit lactic giúp cân bằng môi trường axit, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả vi khuẩn HP.

Hơn nữa, sữa chua có tính kiềm và mát, giúp làm dịu những tổn thương của hệ tiêu hóa và giúp tăng đề kháng cho cơ thể, tăng cường tiêu hóa, làm giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng, hạn chế trào ngược.

Bạn nên ăn sữa chua sau khi ăn bữa chính 1-2 tiếng, cũng có thể dùng sau khi uống rượu để bảo vệ thành niêm mạc, hạn chế tình trạng nôn mửa, đầy bụng. Lưu ý không dùng sữa chua khi đói để tránh kích thích niêm mạc dạ dày và không để các lợi khuẩn bị dịch vị dạ dày tiêu diệt.

Bạn nên ăn sữa chua có độ lạnh vừa phải, được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, không nên ăn sữa chua để đông đá. Bạn cũng không nên hâm nóng sữa chua bởi vì sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng. Đồng, thời, tránh ăn sữa chua cùng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ để không gây rối loạn tiêu hóa.

Sữa hạt

Sữa hạt được chế biến từ các loại hạt và có hàm lượng dinh dưỡng cũng như công dụng của các loại hạt đó. Mỗi loại hạt có công dụng và hàm chất khác nhau nên sữa hạt cũng sẽ không giống nhau về lợi ích đối với sức khỏe.

So với sữa động vật, sữa hạt không giàu dinh dưỡng bằng nhưng lại rất an toàn với dạ dày và tốt cho tim mạch vì chứa chất béo tốt Omega 3 và thành phần tự nhiên trong các loại hạt. Một số loại sữa hạt người bệnh trào ngược nên sử dụng như óc chó, hạnh nhân, bí ngô, yến mạch, ngô, hạt sen, hạt điều, gạo,…

Cũng như sữa tươi và sữa chua, không nên uống sữa hạt khi đói, chỉ uống sau khi đã ăn no, không uống quá 400ml/ngày, nên uống ấm và chia thành 2-3 lần/ngày.

>> Xem thêm: “Top 3 nhóm thực phẩm cực tốt cho trào ngược dạ dày, người bệnh không thể bỏ qua”

Người bị trào ngược dạ dày không nên uống loại sữa nào?

Sữa đặc

Sữa đặc, điển hình là sữa ông thọ cung cấp năng lượng và tăng cân rất tốt nhờ chứa nhiều protein, chất béo và đường. Mặc dù protein giúp giảm tiếp xúc của dạ dày với axit, nhưng chất béo và đường trong sữa đặc khá cao, có thể gây ra khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi, từ đó làm xảy ra tình trạng trào ngược. Vì vậy, nếu người bị trào ngược dạ dày muốn uống sữa đặc thì chỉ nên dùng 1 lượng nhất định.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành giúp ngăn ngừa lão hóa, ngăn cơ cứng động mạch rất tốt. Tuy nhiên, đây không phải loại sữa lý tưởng cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bởi sữa đậu nành theo Đông y có tính hàn, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Còn trong y học hiện đại, sữa đậu nành sẽ kích thích dạ dày tiết axit, gây ra dư thừa dịch vị, khiến người bệnh bị ợ hơi, đầy hơi, thậm chí, làm viêm, loét dạ dày nếu sử dụng thường xuyên.

>> Xem thêm: “Bị trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì để giảm triệu chứng, nhanh khỏi bệnh?”

Bị trào ngược dạ dày có nên dùng các chế phẩm từ sữa không?

trào ngược dạ dày có nên uống sữa

Những chế phẩm từ sữa được dùng khá phổ biến như váng sữa, phô mai, sữa bột, bơ, kem… Nhưng liệu người bệnh có thể dùng các chế phẩm này không?

Các bệnh nhân bị trào ngược hoàn toàn có thể sử dụng các chế phẩm này nhưng 2-3 ngày chỉ nên dùng 1 lần để nạp đủ năng lượng và dưỡng chất. Tuyệt đối không nên sử dụng thường xuyên, liên tục vì sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu, rối loạn đại tiện.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng sữa cho người bị trào ngược dạ dày

  • Nên lựa chọn loại sữa không đường, ít béo, tách béo để giúp đường ruột hấp thụ tốt hơn;
  • Kiểm tra chất lượng và tình trạng sữa trước khi dùng, tuyệt đối không dùng sữa đã quá hạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng;
  • Không uống sữa bị thiu, sữa để qua đêm hoặc sữa đậm hương vị vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu;
  • Sau khi uống sữa, không nên vận động mạnh;
  • Có thể kết hợp hòa quả và sữa chua thành sữa chua hoa quả. Tuy nhiên, không nên ăn hoặc uống hoa quả sau khi uống sữa hoặc ăn sữa chua;
  • Không sử dụng sữa chua và sữa tươi cùng lúc với các thực phẩm đóng hộp, đông lạnh hoặc thực phẩm chế biến sẵn;
  • Với người bệnh trào ngược mắc bệnh không dung nạp lactose, nên xem kĩ thành phần và lựa chọn sản phẩm không chứa lactose hoặc sử dụng sữa chua thay thế sữa.