Các loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày bạn cần biết!

Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày luôn là lựa chọn hàng đầu của người bệnh bởi hiệu quả nhanh chóng, giúp người bệnh giảm nhanh cảm giác khó chịu. Vậy, có những loại thuốc tây nào hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược? Khi sử dụng các loại thuốc này có rủi ro gì xảy ra không?

Tại sao người bệnh thường lựa chọn thuốc tây chữa trào ngược dạ dày?

Đối với người bị bệnh trào ngược dạ dày và cả những bệnh khác, thuốc tây luôn là ưu tiên hàng đầu bởi nhỏ gọn, có thể mang theo bên mình và dễ mua, dễ sử dụng. Hơn nữa, thuốc tây thường đem lại hiệu quả nhanh chóng do tác động trực tiếp đến các dấu hiệu bệnh. Mỗi loại thuốc sẽ có tác dụng chuyên biệt để giảm nhanh từng triệu chứng, ví dụ, thuốc trung hòa axit sẽ ngăn dạ dày tiết nhiều axit, từ đó, giảm hẳn tình trạng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng. Chính vì vậy, thuốc tây giúp liệu trình điều trị của người bệnh được rút ngắn.

Những loại thuốc tây được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh trào ngược

Nhóm ức chế bơm proton

thuốc tây chữa trào ngược dạ dày

Thuốc ức chế bơm proton là loại thuốc được sử dụng rất phổ biến ở những người bị bệnh trào ngược. Thuốc làm giảm lượng axit tiết ra bằng cách ngăn enzyme ở thành dạ dày sản xuất ra axit, từ đó, hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày, giúp tổn thương ở niêm mạc dạ dày có thời gian để hồi phục. Ngoài ra, thuốc ức chế bơm proton PPI còn được sử dụng kết hợp với kháng sinh để diệt trừ vi khuẩn HP – nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.

Một số loại thuốc PPI điển hình hay được sử dụng trong điều trị trào ngược dạ dày như Omeprazole, Rabeprazole, Lansoprazole, Pantoprazole, Esomeprazole, Dexlansoprazole….

Nhóm thuốc kháng histamin H2

Histamin (H2) tồn tại ở tế bào ở một số mô trong cơ thể và có 2 dạng thụ thể là H1 và H2, trong đó, H2 sẽ kích thích dạ dày tiết axit, đặc biệt là sau bữa ăn. Do đó, thuốc kháng H2 sẽ hạn chế lượng axit tiết ra, giảm tình trạng trào ngược gây ợ nóng, đồng thời, hạn chế bệnh chuyển biến xấu. Bạn chú ý cần dùng thuốc trước bữa ăn 30 phút để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Một số loại thuốc kháng H2 phổ biến như Tagamet, Nizatidine, Pepcid. Trước đây, Zantac là loại thuốc ức chế H2 được sử dụng rất rộng rãi, tuy nhiên, loại thuốc này đã bị loại bỏ khỏi thị trường do có chứa hoạt chất gây ung thư raditidine.

Nhóm thuốc kháng axit

Để trung hòa và giảm bớt lượng axit luôn dư thừa ở những người bị trào ngược, các loại thuốc kháng axit sẽ được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Những thuốc kháng, giảm axit thường có chất kiềm để đem đến hiệu quả cao. Mylanta, Tums, Pepto-Bismol, Gelusil… là những thuốc giảm axit dạ dày phổ biến hơn cả.

Nhóm điều hòa nhu động ruột

Khi nhu động ruột hoạt động ổn định, hiệu quả thì thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt hơn, tránh tình trạng gây ùn ứ thức ăn, dẫn đến áp lực dạ dày tăng gây trào ngược. Đồng thời, nhu động ruột ổn định sẽ giúp hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn. Bạn có thể sử dụng những loại thuốc sau để điều hòa nhu động ruột: Sulpirid, Metoclopramide, Metopimazin, Anzemet, Alizapride…

Nhóm thuốc tăng trương lực cơ tâm vị (cơ thắt thực quản dưới)

Cơ tâm vị có vai trò đóng – mở để thức ăn di chuyển từ trên xuống dạ dày và ngăn không cho dịch vị, thức ăn và khí trào ngược lên thực quản. Tình trạng trào ngược xảy ra khi trương lực của cơ tâm vị bị suy yếu, đóng không chặt, khiến cho thức ăn, dịch vị dễ dàng thoát ra và bị đẩy lên trên. Chính vì vậy, thuốc tăng trương lực cơ thắt sẽ giúp “vách ngăn” này hoạt động ổn định hơn, hạn chế tình trạng trào ngược. Các loại thuốc thuộc nhóm này như Antacid, Cisapride, Metoclopramide…

Nhóm thuốc làm rỗng dạ dày

Thức ăn chậm tiêu, ứ đọng trong dạ dày là một trong những nguyên nhân dẫn đến trào ngược. Thức ăn tồn đọng làm thể tích dạ dày bị thu hẹp, khi được enzyme và axit dạ dày tiêu hóa sẽ sinh ra khí. Lương thức ăn và khí sẽ tạo áp lực lớn lên dạ dày, làm cơ tâm vị suy yếu, trào ngược sẽ xảy ra. Vì vậy, thuốc làm rỗng dạ dày sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn, hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Những loại thuốc giúp làm rỗng dạ dày tốt nhất phải kể đến như Reglan, Prokinetic, Urecholine…

Nhóm thuốc tạo màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thực quản

Nếu trào ngược xảy ra thường xuyên, niêm mạc dạ dày và thực quản sẽ bị axit HCL và pepsin ăn mòn lớp chất nhầy bảo vệ, làm tổn thương và phù nề niêm mạc. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Trong trường hợp này, bạn sẽ được chỉ định sử dụng thuốc giúp tạo màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản như Dimeticol, Rebamipide, Alginat, Misoprostol…

Những lưu ý khi dùng thuốc tây chữa trào ngược dạ dày

Thuốc tây mặc dù đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng người bệnh cần tuyệt đối lưu ý không tự ý mua và sử dụng, phải dùng theo đúng liều đúng cách theo hướng dẫn cùa bác sĩ. Bởi thuốc tây có thể gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa… Vì vậy, thuốc tây không nên sử dụng trong thời gian dài.

thuốc tây chữa trào ngược dạ dày

Hơn nữa, thuốc tây không có hiệu quả lâu dài, nếu người bệnh phụ thuộc vào thuốc và nghĩ rằng thuốc sẽ chữa khỏi dứt điểm thì hoàn toàn sai lầm. Bạn cần kết hợp dùng thuốc với việc thay đổi lối sống, nghỉ ngơi, ăn uống để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, thuốc tây chỉ tập trung điều trị triệu chứng chứ không giải quyết dứt điểm nguyên nhân gốc rễ. Vì vậy, nếu muốn chữa khỏi hoàn toàn bệnh trào ngược dạ dày, bạn cần chuyển hướng sang sử dụng Đông y hoặc kết hợp cả Đông – Tây y để đạt hiệu quả tối ưu hơn.