Các món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho người trào ngược dạ dày

Cháo là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, được các bác sĩ khuyến khích bổ sung khi cơ thể bị ốm, mệt hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa. Cháo vừa giúp người bệnh hấp thu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể mau khỏe mà còn dễ tiêu hóa, dễ ăn. Đối với người bệnh trào ngược dạ dày, vốn dĩ hệ tiêu hóa đã gặp vấn đề, các món cháo sẽ là những món ngon bổ dưỡng nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Vậy, người bệnh trào ngược nên ăn những món cháo nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu nấu cháo cho người bị trào ngược dạ dày

Khi chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo, người bị trào ngược dạ dày nên lựa chọn những nguyên liệu mềm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Tránh những thực phẩm dễ gây đầy bụng, khó tiêu hoặc kích thích dạ dày tăng tiết axit.

Chính vì vậy, người bệnh trào ngược nên ăn cháo cá, cháo thịt hoặc cháo rau củ quả để dễ tiêu hóa và không gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Những món cháo thơm, ngon, bổ dưỡng cho người bị trào ngược dạ dày

Cháo cá ngừ đậu xanh

Những món cháo cho người trào ngược

Cá hồi là 1 loại thực phẩm rất tốt cho người bị trào ngược bởi chứa chất béo lành mạnh và nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể. Đậu xanh cũng là một loại thực phẩm được khuyến khích bổ sung cho người trào ngược.

Nguyên liệu nấu cháo cá hồi:

  • Cá hồi: 300g (phi lê)
  • Đậu xanh: 50g
  • Gạo nếp: 50g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Xương gà: 1 bộ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Hành lá: vài cây
  • Thì là: 1 mớ
  • Gừng: 1 củ
  • Các gia vị: Muối, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm, dầu ăn,…

Cách chế biến:

Bước 1: Ướp cá hồi

  • Thì là, hành tím, hành tây, hành lá, gừng đem đi rửa sạch, sau đó, cắt nhỏ.
  • Cá hồi đem rửa sạch, sau đó ướp với nước mắm, dầu mè, hạt nêm, gừng băm, hành khô băm, muối trong khoảng 15 phút.
  • Đậu xanh đem ngâm nước qua đêm cho mềm và nở ra. Gạo vo sạch rồi ngâm nước khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Nấu cháo cá hồi

  • Đem rang gạo và đậu xanh cho vàng và thơm rồi cho vào nồi nước ninh xương gà ninh nhừ trong khoảng 45-60 phút. Rồi nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Phi thơm hành khô rồi xào các miếng cá hồi đã chuẩn bị. Các chín tới thì và có mùi thơm thì múc ra.
  • Sau khi cháo được nấu nhừ thì bạn cho cá hồi vào trộn đều cùng với hành lá, thì là, hạt tiêu. Sau đó tắt bếp rồi múc cháo ra bát để thưởng thức.

Cháo sườn bí ngô

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 300gr
  • Gạo nếp: 1 nắm, gạo tẻ: 3 nắm
  • Sườn heo: 300gr
  • Đường, muối

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế

  • Sườn đem rửa sạch, chặt miếng nhỏ và ướp với muối trong khoảng 30 phút
  • Gạo đem vo sạch, ngâm nước ít nhất 1 giờ
  • Bí ngô rửa sạch rồi thái miếng nhỏ

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo vào nồi và thêm khoảng 2 lít nước, đợi khi sôi thì cho sườn vào nấu cùng. Đợi đến lúc sôi, thì cho nhỏ lửa, ninh trong khoảng 40 phút.
  • Sau đó, cho bí ngô vào đun cho chín mềm, dùng thìa đảo đều cho cháo và bí ngô quện vào nhau. Cho muối và đường vào cho vừa miệng. Đun tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Cháo gạo nếp táo đỏ

Những món cháo cho người trào ngược

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ: 10 quả
  • Gạo nếp: 50gr
  • Đường trắng vừa đủ

Cách chế biến:

  • Táo đỏ rửa sạch, gạo ngâm khoảng 1 tiếng
  • Cho gạo và táo đỏ vào nồi ninh cho đến khi gạo nở bung và mềm
  • Nêm thêm đường cho vừa miệng

Cháo thịt băm gừng tươi

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 300g
  • Thịt heo: 200g
  • Gừng, hành lá, hành tím
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế

  • Đem gừng, hành, hành lá bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ, gừng thái sợi mỏng
  • Thịt rửa sạch, băm nhỏ rồi ước với mắm, muối, chút ít tiêu

Bước 2: Nấu cháo

  • Gạo vo sạch, ninh nhừ rồi cho thịt băm vào đun tiếp cho đến khi thịt rã ra
  • Nêm nếm cho vừa miệng
  • Gừng tươi cho vào bát, múc cháo ra bát, thêm chút hành lá vào và thưởng thức

Cháo bắp cải tôm, thịt

Nguyên liệu:

  • Bắp cải: 200g
  • Tôm nõn: 50g
  • Thịt lợn băm: 50g
  • Gạo nếp: 100g
  • Gia vị: bột canh, mì chính

Cách chế biến:

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi ninh nhừ
  • Cải bắp rửa sạch, thái nhỏ
  • Cho tôm, thịt băm vào đảo qua rồi cho bắp cải vào đảo cùng, thêm mắm, muối cho vừa miệng và dậy mùi
  • Cho hỗn hợp vừa đảo vào cháo và thưởng thức.

Cháo thịt bò nấm

Những món cháo cho người trào ngược

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 100g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Thịt bò: 150g
  • Xương 100-200gr
  • Gia vị và rau thơm, hành lá

Cách chế biến:

  • Xương rửa sạch, ninh lấy nước
  • Gạo vo sạch rồi cho vào nước hầm xương để nấu
  • Thịt bò băm nhuyễn, ướp với muối
  • Nấm rửa sạch rồi cho lên chảo xào với hành đã phi thơm, nêm gia vị cho vừa
  • Khi cháo nhuyễn thì cho thịt bò và nấm đã xào vào đun thêm 5-10 phút
  • Nêm gia vị cho vừa miệng, thêm rau thơm, hành lá vào và thưởng thức

>> Xem thêm:

Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho người bị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì để hạn chế trào ngược mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể?

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Top những loại rau tốt nhất người bệnh cần lưu lại ngay