Nguyên tắc 2 NÊN – 3 KHÔNG trong ăn uống người bệnh trào ngược cần thuộc lòng

Người bệnh trào ngược vốn “nhạy cảm” với đồ ăn, thức uống hơn người bình thường, bởi dạ dày của họ dễ gặp vấn đề hơn và bệnh cũng dễ tiến triển nặng hơn nếu lựa chọn sai thực phẩm. Vì vậy, người bệnh nên thận trọng khi lựa chọn thực phẩm để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Chắc hẳn người bệnh trào ngược nào cũng biết chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh trào ngược. Nếu người bệnh chỉ dùng thuốc mà không có chế độ ăn uống lành mạnh thì bệnh sẽ không cải thiện được và kéo dài dai dẳng không dứt. Chính vì vậy, nắm được nguyên tắc nên ăn và không nên ăn gì sẽ giúp bạn kiểm soát lượng axit do dạ dày tiết ra, từ đó, làm giảm các triệu chứng bệnh.

Có khá nhiều lưu ý trong ăn uống mà người bệnh cần ghi nhớ. Điều này làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và lúc nào cũng lo lắng không biết có bổ sung thực phẩm này được không. Đừng lo lắng, nguyên tắc 2 NÊN – 3 KHÔNG dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp một cách nhanh chóng mà không cần “đau đầu” suy nghĩ.

nguyên tắc 2 nên - 3 không trong ăn uống cho người trào ngược

Nguyên tắc “2 NÊN”

Nên chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa

Thức ăn chậm tiêu, ứ đọng trong dạ dày sẽ khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày bị suy giảm. Đồng thời, dạ dày sẽ phải tiết nhiều axit hơn để có thể tiêu hóa hết thức ăn. Tuy nhiên, lượng axit tiết ra nhiều không kiểm soát được, cộng với thể tích dạ dày bị thu hẹp do thức ăn và cả lượng khí sinh ra trong quá trình tiêu hóa sẽ tạo áp lực rất lớn lên dạ dày. Từ đó, dẫn đến trào ngược và một loạt triệu chứng đi kèm như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.

Vì vậy, lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hoặc hỗ trợ tiêu hóa như đậu hũ non, các loại rau xanh, … sẽ rất tốt cho tiêu hóa, giảm tình trạng ùn ứ thức ăn trong dạ dày.

Nên chọn các thực phẩm có tính kiềm

Những người bị trào ngược dạ dày vốn có lượng axit khá cao, do đó, những thực phẩm có tính kiềm như nước kiềm, măng tây, súp lơ xanh, rau chân vịt… sẽ giúp trung hòa và giảm axit. Hoặc, bạn có thể uống nước, trà thảo mộc để làm loãng nồng độ axit trong dạ dày. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn bánh mì hoặc yến mạch để thấm hút axit trong dạ dày.

>> Xem thêm:

Top 3 nhóm thực phẩm cực tốt cho trào ngược dạ dày, người bệnh không thể bỏ qua

Nguyên tắc “3 KHÔNG”

Không ăn thực phẩm khó tiêu

Những thực phẩm cứng, khó tiêu hoặc cần thời gian dài để tiêu hóa là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khó tiêu, khiến hệ tiêu hóa và dạ dày bị quá tải và phải làm việc với cường độ cao. Nếu không giải quyết được vấn đề này, trào ngược dạ dày rất dễ xảy ra và bệnh sẽ diễn ra thường xuyên, khiến cho triệu chứng trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh cần tránh những thực phẩm khó tiêu như đồ chiên rán, socola, khoai tây nghiền, kem, mì tôm….

Không ăn thực phẩm cay nóng

nguyên tắc 2 nên - 3 không trong ăn uống cho người trào ngược

Rất nhiều người thích ăn đồ cay, nóng bởi hương vị thơm ngon và kích thích vị giác. Tuy nhiên, đây được coi là “chất cấm” đối với người bệnh trào ngược dạ dày. Bởi đồ ăn cay, nóng sẽ kích thích đến dạ dày, đường ruột, làm cho dạ dày tiết nhiều axit hơn, gây mất ổn định trong dạ dày và làm cho bệnh trào ngược dạ dày nặng hơn, điển hình là hiện tượng ợ nóng hoặc nóng rát ngực.

Bên cạnh đó, đồ cay, nóng cũng làm giảm trương lực của cơ thắt thực quản dưới, khiến cho dịch vị dạ dày và thức ăn có cơ hội trào lên thực quản, họng – thanh quản.

Đồng thời, đồ cay nóng cũng sẽ làm cho vết loét trở nên nặng hơn, cơn đau nặng hơn và kéo dài hơn. Chính vì vậy, những người bị viêm loét dạ dày hoặc mắc cả viêm loét và trào ngược dạ dày cần kiêng tuyệt đối loại thực phẩm này.

Không ăn thực phẩm có tính axit cao, có tính kích kích dạ dày

Những thực phẩm có tính axit cao như các loại hoa quả họ cam, quýt, các đồ muối chua, dưa chua…. hoặc những đồ uống kích thích dạ dày như rượu bia, cà phê…. luôn nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh xa ở người bị trào ngược.

Dạ dày của người bệnh vốn đã tiết ra nhiều axit, cần phải giảm hoặc trung hòa mà bạn lại tiếp axit vào thì giống như chai nước đã đầy mà bạn còn cho thêm nước vào, nước sẽ tràn ra ngoài. Vì vậy, bệnh nhân cần lưu ý không bổ sung những thực phẩm có chứa hàm lượng axit cao hoặc những thực phẩm, đồ uống tăng tiết axit dạ dày.

Bên cạnh việc ghi nhớ nguyên tắc 2 NÊN – 3 KHÔNG, bạn cũng cần duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, tập thể dục, nghỉ ngơi điều đặn, tránh mất ngủ, căng thẳng. Không nên hoạt động mạnh hoặc nằm ngay sau ăn, dừng ăn trước khi ngủ tối thiểu 2 tiếng. Đồng thời, nên nâng cao đầu giường lên 15-20cm, không mặc quần áo bó chật.

Đặc biệt, bạn cần sử dụng sản phẩm chuyên biệt cho bệnh trào ngược dạ dày đúng liều, đủ liệu trình để nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh dai dẳng này. Trong các sản phẩm chuyên biệt cho bệnh trào ngược hiện nay, Stomach Reflux là sản phẩm hỗ trợ cải thiện bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả rất tốt, đã được hàng nghìn người bệnh sử dụng và phản hồi tích cực.

Sản phẩm được nghiên cứu phát triển từ bài thuốc Bình Can – An Vị. Đây là bài thuốc cổ phương DUY NHẤT điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày đã được nghiên cứu và hoàn thiện trong hơn 50 năm và chữa khỏi cho hàng chục nghìn bệnh nhân.

Trong khi các sản phẩm tây và đông y khác trên thị trường chỉ tập trung vào điều trị Vị – dạ dày vốn là nơi khởi phát bệnh, chứ không giải quyết được chứng Can Vị bất hòa – nguyên nhân gốc rễ gây, thì Bình Can – An Vị là bài thuốc duy nhất tác động tới cả 2 yếu tố Can và Vị trong hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Từ đó, giúp loại bỏ bệnh trào ngược.

Sản phẩm Stomach Reflux kế thừa tinh hoa từ bài thuốc Bình Can – An Vị và y học cổ truyền nên đem đến hiệu quả tác động toàn diện, đúng căn nguyên gây bệnh nhờ các cơ chế như tháo rỗng dạ dày, làm giảm tiết axit, cân bằng dịch vị dạ dày; hành khí – giáng khí giúp giảm đầy chướng bụng; làm dịu thành kinh, giảm mệt mỏi, căng thẳng; bồi bổ can, tỳ vị; giúp chống viêm, giảm đau, phục hồi vết loét.