Người bị trào ngược dạ dày có ăn được khoai lang không? Chế biến như thế nào cho hiệu quả và cần lưu ý những gì?

Khoai lang là loại thực phẩm phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong các bữa cơm của người Việt. Loại củ này rất tốt cho sức khỏe bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đối với một số người bệnh, nếu sử dụng khoai lang sai cách hoặc không đúng thời điểm có thể gây ra nguy cơ khó lường. Vậy, những người bị trào ngược dạ dày có ăn được khoai lang không? Hãy cùng Stomach Reflux đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích khoai lang mang lại cho sức khỏe

Khoai lang chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe và cơ thể con người. Lượng đường tự nhiên có trong khoai lang giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể mà không làm tăng lượng đường huyết hoặc tăng cân. Thậm chí, khoai lang còn giúp lượng đường huyết luôn duy trì ở mức cân bằng nhờ nguồn chất xơ dồi dào.

trào ngược dạ dày có ăn được khoai lang không

Bên cạnh đó, vitamin B6 có trong loại củ này giúp làm giảm nồng đồ homocysteine – yếu tố làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Hơn nữa, khoai lang còn chứa protein giúp ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.

Thêm nữa, khoai lang còn chứa hàm lượng vitamin C và D dồi dào giúp nâng cao hệ miễn dịch, góp phần giảm viêm và chữa lành vết thương hiệu quả. Ngoài ra, khoai lang cũng rất tốt cho da, tóc và răng. Magie có trong khoai lang không những chống căng thẳng mà còn tác đông đến sự phát triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và chức năng thần kinh.

Bị trào ngược dạ dày có ăn được khoai lang không?

“Khoai lang tốt cho sức khỏe như thế thì người bị trào ngược dạ dày có ăn được không?” Đây chắc chắn là vấn đề mà người bệnh trào ngược nào cũng thắc mắc. Câu trả lời là .

Trong Đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có khả năng bồi bổ sức khỏe, tiêu viêm, kiện tỳ, lợi mật. Loại củ này còn giúp giảm đau thượng vị, cân bằng axit dạ dày.

Theo y học hiện đại, khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa nhờ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Vitamin A, C, E trong loại củ này giúp chống viêm, làm vết thương nhanh lành nên có tác dụng phục hồi vết loét và thương tổn ở dạ dày, thực quản. Protein trong khoai lang khi vào cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng giúp kích thích tế bào mới được tái tạo và thay thế tế bào cũ đã bị tổn thương trong dạ dày. Đặc biệt, chất xơ và tinh bột có trong củ khoai lang giúp thấm hút và trung hòa axit dạ dày, đồng thời, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón, khó tiêu.

Chế biến khoai lang như thế nào để tốt nhất đối với người bệnh trào ngược dạ dày?

Khoai lang luộc/hấp

Với những người bị trào ngược phải tránh những món ăn nhiều dầu mỡ, các món ăn được chế biến theo cách hấp hoặc luộc luôn là ưu tiên số 1 vì dễ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên. Chính vì vậy, khoai lang hấp hoặc luộc là lựa chọn tốt nhất cho những người bị trào ngược. Tuy nhiên, không nên để khoai quá chín vì sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng vốn có.

Nếu bạn muốn chế biến khoai theo cách luộc thì chỉ cần rửa sạch vỏ rồi cho vào nồi nước xăm xắp. Nếu bạn muốn hấp thì nên cạo sạch vỏ, cắt miếng nhỏ cho vào bát và hấp cách thủy.

Chè khoai lang

Trong trường hợp bạn không muốn ăn khoai lang hấp hoặc luộc nữa thì chè khoai lang sẽ làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của bạn. Trước hết, bạn rửa sạch rồi đem khoai đi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn. Trộn phần khoai đã nghiền với bột năng và vo thành viên nhỏ.

người bị trào ngược dạ dày có ăn khoai lang được không

Tiếp đến, bạn đun sôi 500ml nước rồi thêm 300g đường nâu hoặc thêm đường theo khẩu vị của bạn để không bị ngọt quá. Sau đó, cho khoai vào đun nhỏ lửa đến khi từng viên nổi lên mặt nước. Chú ý hớt phần bọt nổi lên. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để dậy vị hơn. Bạn cũng có thể cho 1 ít khoai đã nghiền vào nước để làm nước dùng.

Súp khoai lang

Với những người bị bệnh dạ dày và hệ tiêu hóa không tốt, súp không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa vì dễ tiêu hóa và dễ ăn. Súp khoai lang rất có lợi cho người bị trào ngược mà rất dễ chế biến.

Để tiến hành làm món súp khoai lang, bạn cần chuẩn bị xương gà, khoai lang, 1 củ hành tây, bơ, tỏi, rau thơm theo sở thích. Trước hết, bạn cho xương gà vào hầm lấy nước, chú ý nên đun nhỏ lửa. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, khoai lang rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ, tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Tiếp đến, bạn cho bơ vào đun nóng đến khi chảy hết thì cho tỏi và hành tây vào đảo đều tay. Cho nước hầm gà và khoai lang vào đun đến khi khoai chín mềm thì cho gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thì múc ra bát, thêm rau thơm và thương thức thôi!

Khoai lang nghiền gừng

Gừng thường được sử dụng rất phổ biến trong việc điều trị các bệnh tiêu hóa bởi có tác dụng chống viêm, giảm đau, trung hòa axit và giảm thương tổn do axit gây ra cho dạ dày, thực quản. Kết hợp khoai lang với gừng đem lại tác dụng rất tốt cho người bệnh trào ngược.

người bị trào ngược dạ dày có ăn được khoai lang không

Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản. Bạn cho khoai vào luộc hoặc hấp chín sau đó nghiền nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho khoai lang đã nghiền trộn đều với tỏi, gừng, hành đã phi thêm, thêm giấm táo, hạt tiêu, bột canh và mì chính. Bạn có thể ăn luôn hoặc cho vào lò nướng.

Cháo khoai lang thịt heo

Với nguyên liệu từ khoai lang, bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày món cháo khoai lang thịt heo. Món ăn này không chỉ mềm, dễ ăn, tốt cho dạ dày mà cách nấu cũng rất đơn giản. Trước hết, khoai lang đem rửa sạch, cạo bỏ, cắt hạt lựu rồi ninh cùng với gạo. Thịt heo nên sử dụng thịt băm, có thể đảo sơ với gia vị. Sau đó, cho thịt băm vào ninh cùng gạo và khoai cho đến khi khoai và gạo chín mềm. Người bệnh nên dùng món ăn này vào buổi sáng bởi đây là thời điểm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Khoai lang hầm sườn

Canh khoai lang hầm xương sườn vốn là món ăn quen thuộc đối với người Việt bởi có lợi cho dạ dày, xương khớp và giàu dinh dưỡng. Người bị trào ngược dạ dày nên bổ sung món này vào bữa cơm hàng ngày 2-3 lần/tuần.

bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không

Công thức làm món canh khoai lang nấu sườn rất đơn giản. Bạn chuẩn bị 300-500g sườn, 2-3 của khoai lang, hành khô, hành lá, rau thơm và gia vị. Bạn chặt sườn thành các miếng nhỏ, rửa sạch rồi trần qua nước sôi để loại bỏ hết tạp chất. Khoai lang bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành khoanh vừa ăn. Tiếp đến, bạn phi thơm hành đã băm nhỏ rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó, cho sườn vào đun tiếp 10-15 phút, rồi cho khoang lang vào đun nhỏ lửa đến khi chín mềm. Cuối cùng bạn nêm gia vị và cho rau thơm vào.

>> Có thể bạn quan tâm:

“Top 3 nhóm thực phẩm cực tốt cho trào ngược dạ dày, người bệnh không thể bỏ qua”

“Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho người bị trào ngược dạ dày”

“Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Top những loại rau tốt nhất người bệnh cần lưu lại ngay”

Lưu ý đối với người bệnh trào ngược khi bổ sung khoai lang

Không nên ăn quá nhiều khoai lang trong 1 lần, chỉ ăn tối đa 100g bởi ăn quá nhiều khoai lang trong cùng 1 lần sẽ kích thích sản xuất CO2 gây áp lực cho khoang dạ dày.

Tuyệt đối không ăn khoai lang sống vì tinh bột trong khoai sẽ thành chất khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và dạ dày. Đồng thời, khoai lang sống còn chứa nhiều enzyme gây buồn nôn, nôn, và ợ.

Không ăn khoai lang khi đói vì dễ làm tăng huyết áp, ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn máu và quá trình chữa lành vết thương ở dạ dày, thực quản. Hơn nữa, ăn khoai khi đói sẽ làm dạ dày tăng tiết axit, làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Không nên ăn khoai lang vào buổi tối, trước khi đi ngủ vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Tốt nhất nên ăn khoai vào buổi sáng hoặc bữa phụ, kèm với rau xanh, sữa chua hoặc sữa đã tách béo.

– Những trường hợp bị trào ngược dạ dày và mắc kèm các vấn đề sau không được ăn khoang lang:

+ Thận có vấn đề: Khoai lang chứa hàm lượng kali khá cao, nếu bạn gặp vấn đề về thận sẽ không thể tiêu thụ được hết lượng kali, làm kali dư thừa, tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim, đau mỏi cơ, chuột rút, buồn nôn.

+ Đầy hơi: Khoai lang làm tăng sinh khí trong đường ruột nên nếu bạn bị trào ngược kèm tình trạng đầy hơi thì không nên ăn khoai lang.

+ Dị ứng: Các thành phần có trong khoai lang rất ít khi gây dị ứng. Tuy nhiên, nếu bạn là người bị dị ứng với 1 thành phần nào đó của khoai lang thì bạn không nên bổ sung để tránh những rủi ro không mong muốn.