Phân loại mức độ trào ngược dạ dày thực quản – Bạn đã biết?

Trào ngược dạ dày thực quản được chia thành nhiều cấp độ khác nhau dựa trên tình trạng tổn thương của niêm mạc thực quản. Nắm được tình trạng và mức độ bệnh sẽ giúp người bệnh được điều trị phù hợp, giúp bệnh nhanh khỏi. Vậy, bạn đã nắm được các mức độ trào ngược dạ dày thực quản chưa? Bệnh của bạn đang nằm ở cấp độ mấy?

Phân loại các mức độ trào ngược dạ dày thực quản

Khi axit dạ dày trào lên sẽ kích thích và làm tổn hại đến thực quản. Chính vì vậy, mức độ tổn thương của thực quản sẽ phản ánh tình trạng bệnh trào ngược nặng hay nhẹ. Do đó, mức độ trào ngược dạ dày thực quản được phân loại dựa theo cấp độ tổn thưởng của thực quản (hay chính là cấp độ của viêm thực quản trào ngược). Có rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về bệnh này và đưa ra những thang điểm để đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trong đó, phân loại của Los Angeles về mức độ tổn thương của niêm mạc thực quản được sử dụng rộng rãi nhất.

mức độ trào ngược dạ dày thực quản
Phân loại mức độ của trào ngược dạ dày thực quản

Theo đó, trào ngược dạ dày thực quản được chia thành 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng là độ A, B, C và D. Ở mỗi cấp độ, triệu chứng và cách điều trị sẽ khác nhau.

Mức độ A được xác định khi thực quản xuất hiện vùng viêm, có vết loét dài <5mm. Người bệnh thường ợ chua, thấy nóng rát, nghẹn sau xương ức, nhưng việc ăn uống vẫn bình thường. Nếu đươc phát hiện và điều trị phù hợp, bệnh ở cấp độ này sẽ nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan, chưa phát hiện bệnh thì sẽ xuất hiện 1 số triệu chứng khác đi kèm như ho, khó thở.

Trào ngược dạ dày độ B là khi niêm mạc thực quản có vết trượt, vết loét >5mm, các vết loét có thể phân tán lẻ tẻ. Bênh nhân lúc này sẽ gặp khó khăn khi ăn uống như đau khi ăn uống, vướng nghẹn, khó nuốt do thực quản bị chít hẹp bởi những vết sẹo.

Trào ngược độ C là mức độ bệnh đã chuyển nặng, các vết trợt, loét tụ lại với nhau tạo thành phạm vi rộng nhưng không quá 75% chu vi lòng thực quản. Đây là giai đoạn barrett thực quản, các tế bào lót dưới thực quản bị biến đổi, niêm mạc bị quá sản hoặc loạn sản mô, có thể dẫn đến ung thư. Ngoài những triệu chứng của các cấp độ trên, bệnh ở giai đoạn này còn có biểu hiện nôn ra máu, đau tức ngực, đi ngoài phân đen…

Cấp độ cuối cùng và nặng nhất của trào ngược dạ dày thực quản là cấp độ D. Bệnh trào ngược ở mức độ này có phạm vị niêm mạc thực quản bị tổn thương >75% chu vi lòng thực quản. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất vì gần với ung thư. Nếu không điều trị kịp thời, sản sẽ chuyển thành vết loét sâu và dễ tiến triển thành ung thư thực quản. Giai đoạn này, người bệnh liên tục ợ chua, ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn và thường xuyên mệt mỏi.

Trong số các mức độ trào ngược dạ dày thì độ A là phổ biến nhất và có thể coi là giai đoạn sớm nhất người bệnh có thể phát hiện ra. Vậy, trào ngược dạ dày độ A (hay viêm thực quản trào ngược độ A) có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày độ A là gì? Có nguy hiểm không?

Trào ngược độ A không nguy hiểm vì đây là giai đoạn bệnh mới khởi phát, niêm mạc thực quản bị tổn thường ở mức nhẹ và bệnh có thể chữa trị dễ dàng. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan vì bệnh có thể phát triển rất nhanh, chuyển sang giai đoạn nặng hơn và gây ra biến chứng nguy hiểm như loét thực quản, barrett thực quản, nặng nhất là ung thư thực quản.

Một số biến chứng của trào ngược dạ dày độ A

Bệnh trào ngược ở cấp độ 0 rất khó phát hiện và dễ nhầm lẫn sang bệnh khác. Vì vậy, bệnh ở cấp độ A sẽ dễ dàng phát hiện và điều trị bệnh nên người bệnh cần đặc biệt lưu ý để phát hiện triệu chứng bệnh kịp thời, hỗ trợ cho việc điều trị hiệu quả, giúp nhanh khỏi bệnh.

Dấu hiệu nhận biết trào ngược độ A

Bạn có thể nhận biết trào ngược dạ dày thực quản cấp độ A qua những dấu hiệu điển hình như ợ hơi, ợ chua kể cả lúc đói, nóng rát vùng thượng vị, khó nuốt, buồn nôn, đau họng, đắng miệng. Đặc biệt là tiết nhiều nước bọt, bởi nước bọt có tính kiềm giúp trung hòa axit.

Điều trị trào ngược dạ dày độ A cũng như bệnh trào ngược

Để điều trị hiệu quả trào ngược dạ dày độ A cũng như bệnh trào ngược dạ dày nói chung, người bệnh cần kết hợp dùng thuốc điều trị và thay đổi lối sống sinh hoạt. Tuyệt đối không tự ý đoán bệnh và mua thuốc dùng vì nhiều khi người bệnh có thể nhầm lẫn triệu chứng bệnh sang bệnh khác như các bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch. Dùng thuốc không đúng làm bệnh không những không thuyên giảm mà còn dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Đối với việc sử dụng thuốc điều trị, Đông y là sự lựa chọn tốt hơn bởi trào ngược dạ dày là bệnh mãn tính không lây cần điều trị trong thời gian dài. Nếu sử dụng thuốc Tây nhiều ngày thì sẽ gây tổn hại cho các bộ phận khác của cơ thể và gặp những tác dụng phụ không mong muốn. mức độ trào ngược dạ dày thực quản Hiện nay, Stomach Reflux là sản phẩm Đông y có hiệu quả vượt trội, do được phát triển từ bài thuốc cổ phương Bình Can – An Vị. Đây là bài thuốc được nghiên cứu, hoàn thiện trong hơn 50 năm qua và đã chữa khỏi cho hàng trăm nghìn người bệnh. Stomach Reflux kế thừa tinh hoa của bài thuốc và được bào chế từ 9 loại thảo dược tự nhiên trên công nghệ hiện đại giúp hỗ trợ giảm nhanh triệu chứng, phục hồi và ổn định chức năng gan – dạ dày, giúp các cơ quan trong hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, duy trì hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa tái phát.  

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.