Top 6 cách chữa trào ngược dạ dày bằng gừng hiệu quả nhất

Từ lâu, trào ngược dạ dày đã trờ thành bệnh “như cơm bữa” của người Việt Nam, với tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Chính vì vậy, người bệnh luôn tìm kiếm những phương pháp chữa trị hiệu quả, an toàn và không gây tác dụng. Trong đó, chữa trào ngược dạ dày bằng gừng đem lại hiệu quả tốt nên được người bệnh áp dụng thường xuyên. Vậy, sử dụng gừng như thế nào để điều trị bệnh trào ngược hiệu quả nhất?

Lợi ích của gừng đối với bệnh trào ngược

Gừng là nguyên liệu quen thuộc luôn có sẵn ở trong căn bếp của mọi gia đình. Dược liệu này không chỉ được sử dụng thường xuyên trong các món ăn, dùng làm nước chấm mà còn được dùng làm vị thuốc điều trị các bệnh tiêu hóa.

chữa trào ngược dạ dày bằng gừng

Chắc chắn, không ít người sẽ đặt câu hỏi rằng: “Liệu gừng có đem lại hiệu quả điều trị trào ngược không? Khi trào ngược đã làm cho dạ dày bị nóng mà gừng lại mang tính nóng.”

Câu trả lời chắc chắn là . Trong Đông y, gừng có tính ấm, ôn trung, vị cay, có tác dụng chống viêm, giảm sưng, giảm buồn nôn, đau đầu, chữa đầy hơi, khó tiêu và giúp hệ tiêu hóa, dạ dày hoạt động ổn định.

Còn theo y học hiện đại, gừng có chứa các hợp chất như Zingiberol, Methadone, Tecpen… có tác dụng trung hòa axit, giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng. Đồng thời, gừng còn có khả năng chống viêm, hỗ trợ giảm đau, giúp lưu thông máu và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

6 cách chữa trào dạ dày bằng gừng người bệnh cần nắm rõ

Không chỉ hiệu quả trong việc chữa trào ngược dạ dày, gừng còn rất lành tính và an toàn nên được người bệnh sử dụng rất nhiều. Thế nhưng, nếu không dùng đúng cách, gừng sẽ không phát huy tác dụng, thậm chí có thể gây hại đến sức khỏe. Dưới đây là 6 cách trị trào ngược bằng gừng hiệu quả bạn không thể không biết.

Ngậm hoặc ăn gừng tươi

Khi có cảm giác trào ngược hoặc buồn nôn, nôn nao xuất hiện đột ngột, cách đơn giản và nhanh nhất để thoát khỏi là ngậm gừng tươi. Bạn ngậm vài lát gừng mỏng trong khoảng 2-3 phút để hoạt chất có trong thảo dược này thẩm thấu xuống cổ họng và dạ dày. Nếu tình trạng khó chịu vẫn tiếp diễn, bạn có thể nhai nhẹ để dưỡng chất được tiết ra nhiều hơn và có hiệu quả nhanh hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý làm sạch và cạo vỏ trước khi sử dụng.

Uống trà gừng

Với những bệnh nhân trào ngược hay bị buồn nôn, đau họng, khó nuốt, trà gừng là biện pháp giảm trào ngược phù hợp và hiệu quả. Bên cạnh tác động từ những tinh chất từ gừng, độ ấm của nước cũng giúp làm dịu niêm mạc thực quản, loại bỏ dịch vị và thức ăn đọng lại ở thực quản.

chữa trào ngược dạ dày bằng gừng

Để làm trà gừng, bạn chuẩn đun sôi 300ml nước, sau đó cho thêm 5-6 lát gừng và đun thêm khoảng 3 – 5 phút để tinh chất từ gừng hòa tan vào nước. Mỗi ngày, bạn uống trà gừng trước bữa sáng 20-30 phút để giảm ợ hơi, đầy bụng và thanh lọc cơ thể.

Nếu trà gừng khó uống, bạn có thể pha với một chút đường hoặc mật ong hoặc cho thêm đường phèn vào đun cùng để hương vị dễ uống hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho gừng vào cốc rồi cho thêm nước sôi và hãm trong 5 phút. Bạn có thể cho thêm quế để mùi thơm của ly trà hấp dẫn hơn.

Gừng ngâm mật ong

Gừng và mật ong là 2 dược liệu chứa nhiều hoạt chất, vitamin và khoáng chất tốt cho dạ dày và có hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh trào ngược. Chính vì vậy, gừng ngâm mật ong là bài thuốc trị bệnh có tác dụng rất tốt. Không chỉ hạn chế HP, giảm tiết axit, bài thuốc này còn giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra ổn định hơn.

Cách làm gừng ngâm mật ong cũng rất đơn giản. Trước hết, bạn cạo vỏ, rửa sạch và thái gừng thành lát mỏng. Sau đó, xếp vào lọ thủy tinh. Cứ 1 lớp gừng thì rải 1 lớp mật ong lên phía trên cho đến khi đầy lọ. Đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và không để ở ngăn mát tủ lạnh. Chú ý cần lựa chọn mua mật ong nguyên chất để đạt hiệu quả cao nhất.

Sau khi ngâm 2 tuần, bạn có thể sử dụng được hỗn hợp này. Trước mỗi bữa ăn, bạn lấy 2-3 lát gừng ra dùng. Đặc biệt, gừng ngâm mật ong có thể cất giữ trong thời gian khá lâu mà không sợ bị hỏng, vì vậy, bạn có thể làm một lần và dùng lâu dài.

Trà gừng, mật ong và chanh

Gừng, mật ong và chanh không chỉ có tác dụng điều trị trào ngược mà còn cải thiện tiêu hóa, giúp ngủ ngon. Biện pháp này thường được áp dụng với những người bị chướng bụng, khó tiêu hoặc buồn nôn sau khi ăn.

chữa trào ngược dạ dày bằng gừng

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị 1 củ gừng tươi, 1 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt chanh. Gừng rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn và ép lấy nước cốt. Sau đó, pha nước cốt gừng, mật ong và nước cốt chanh với 300-500ml nước ấm. Hoặc bạn có thể hãm gừng với nước ấm, sau đó, cho mật ong và nước cốt chanh và khuấy đều.

Sử dụng loại trà này mỗi ngày 1 lần vào trước bữa sáng 20-30 phút và duy trì thường xuyên sẽ giúp bạn giảm hẳn những triệu chứng khó chịu của trào ngược.

Gừng ngâm giấm

Nhiều người cho rằng giấm có vị chua nên không tốt cho bệnh trào ngược dạ dày. Thực tế, giấm có chứa axit acetic giúp thúc đẩy tiêu hóa của dạ dày, từ đó, giảm tình trạng ứ đọng thức ăn, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị.

Kết hợp gừng với giấm gạo sẽ giúp giảm triệu chứng trào ngược cũng như một số bệnh lý tiêu hóa khác. Đặc biệt, hỗn hợp này có thể bảo quản lâu dài ở nhiệt độ thường nên người bệnh có thể làm sẵn và sử dụng thường xuyên để đạt hiệu quả điều trị cao.

Bạn dùng 300g gừng tươi, đem rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó, cho vào bình thủy tinh được làm sạch ngâm với 400ml giấm sao cho giấm ngập mặt gừng. Ngâm khoảng 7-10 ngày là có thể sử dụng. Bạn nên ăn 2-3 lát gừng sau mỗi bữa sáng, bởi giấm có chứa hàm lượng axit, nếu dùng khi bụng đói có thể gây phản tác dụng hoặc làm bệnh nặng hơn.

Sử dụng gừng trong các món ăn hàng ngày

Ngoài những bài thuốc dân gian từ gừng, một cách khác vô cùng đơn giản là sử dụng gừng trong các món ăn hàng ngày. Như vậy, món ăn không chỉ trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn mà còn có tác dụng trị bệnh. Có rất nhiều món ăn có thể thêm gừng như cháo, các món hấp, các món từ cá hoặc gà và các món ướp.

Để tránh sử dụng quá nhiều gừng, bạn nên lên thực đơn món hàng ngày và xen kẽ những ngày có món ăn với gừng và những ngày ăn thực đơn bình thường. Bạn cũng có thể sử dụng bột nghệ thay cho nghệ tươi, nhưng nghệ tươi an toàn và đem lại hiệu quả tốt hơn.

Lưu ý khi dùng gừng chữa trào ngược dạ dày

Gừng đem đến hiệu quả rất tốt trong việc cải thiện bệnh trào ngược. Tuy nhiên, liệu pháp này không có tác dụng trên 100% người bệnh, bởi mỗi bệnh nhân có cơ địa khác nhau và mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau. Vì vậy, khả năng đáp ứng bệnh cũng sẽ không giống nhau.

lưu ý khi chữa trào ngược dạ dày bằng gừng

Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng là phương pháp chữa bệnh tại nhà đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn. Tuy nhiên, cần sử dụng phù hợp và đúng cách để tránh các tác dụng phụ và không làm giảm tác dụng. Chính vì vậy, khi dùng gừng chữa trào ngược, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không áp dụng gừng để chữa trào ngược cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, cho những đối tượng có tiểu sử bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh trĩ nội,…; người thường chảy máu cam, ho ra máu, băng huyết hoặc đang dùng thuốc chống đông máu.
  • Người bệnh cần duy trì sử dụng trong thời gian dài thì mới đạt hiệu quả, do cần có thời gian để tinh chất trong gừng thẩm thấu.
  • Không dùng gừng vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.
  • Chỉ nên dùng khoảng 4g gừng mỗi ngày, không nên dùng nhiều hơn để tránh gây hại cho cơ thể.
  • Không dùng gừng khi đang đói bụng để tránh tiết nhiều axit dạ dày, khiến trào ngược trầm trọng hơn.
  • Cần kết hợp và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học để hạn chế tối đa tình trạng trào ngược.
  • Nếu cơ thể không đáp ứng phương pháp chữa trào ngược bằng gừng, bạn cần đi khám để có phương pháp điều trị khác phù hợp, tránh để bệnh kéo dài dẫn đến những nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

>> Xem thêm: “Cẩm nang 16 mẹo chữa trào ngược dạ dày thực quản đơn giản, cực hiệu quả”