Skip to content

Ợ hơi, buồn nôn là triệu chứng bệnh gì?

Hỏi:

“Bác sĩ ơi, gần đây cháu hay bị ợ hơi, thi thoảng còn buồn nôn. Vậy là cháu bị bệnh gì thế ạ?” (cháu Trân, Hòa Bình)

Trả lời:

Buồn nôn, ợ hơi là triệu chứng bệnh gì?

Chào cháu Trân,

Trong quá trình tiêu hóa, dạ dày của chúng ta tiết ra một lượng khí dư thừa đẩy lên thực quản. Thi thoảng, cháu có thể có cảm giác buồn nôn. Đây là hiện tượng ợ hơi bình thường, không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu ợ hơi và những cơn buồn nôn quá nhiều thì đó có thể là dấu hiệu của một số loại bệnh về đường tiêu hoá như:

  • Trào ngược dạ dày:  ở người bị bệnh trào ngược dạ dày, thức ăn trong dạ dày khó tiêu hoá do thiếu enzyme, từ đó sinh ra khí. Thêm vào đó là thực quản co thắt không tốt, khí và các dịch tiết axit trong dạ dày theo đường đó trào ra ngoài gây nên tình trạng ợ hơi, buồn nôn.
  • Hội chứng ruột kích thích.
  • Viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Bệnh celiac:  đối với những người bị bệnh lý đường ruột celiac, căn bệnh này khiến họ không tiêu hoá được tinh bột gây rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, ợ hơi.
  • Đôi khi là do mang thai làm thay đổi nội tiết tố  làm cho nhu động ruột rối loạn, dẫn đến ợ hơi, buồn nôn.
  • Nặng hơn có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày, thực quản:  Ung thư dạ dày, thực quản các vết thương nặng hơi so với viêm loét thông thường, cơ thể của những người bị ung thư còn phải hứng chịu các loại thuốc, hoá chất vì vậy tiêu hoá thức ăn rất kém, chức năng tiêu hoá giảm sút gây buồn nôn, ợ hơi.

Nếu tình trạng ợ hơi, buồn nôn lặp lại thường xuyên, cháu cần tới cơ sở y tế để  khám và có hướng điều trị phù hợp.

Chúc cháu luôn mạnh khỏe.

Khi cần hỗ trợ thêm thông tin, Quý khách vui lòng gọi tới Hotline: 1800 0097 (miễn cước) để được dược sĩ tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!