Skip to content

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Hỏi:

“Bác sĩ cho tôi hỏi những nguyên nhân nào gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản?” (chị Hà, Bà Rịa Vũng Tàu)

Trả lời:

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Chào chị Hà,

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có 2 nguyên nhân chính:

1. Suy giảm chức năng cơ vòng thực quản:

Cơ vòng thực quản là cơ thấp nhất của thực quản nối với dạ dày. Bình thường cơ vòng này chỉ mở ra khi nuốt thức ăn, sau đó sẽ đóng kín lại ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.

Suy cơ vòng thực quản có thể là do bẩm sinh, do mắc một số bệnh (rối loại nhu động thực quản, giảm tiết nước bọt…). Một số trường hợp bệnh nhân phải dùng thuốc như kích thích beta, ức chế alpha, kháng tiết choline, theophyline….

Khi cơ vòng thực quản bị suy sẽ dẫn đến thức ăn, dịch dạ dày trào ngược lên và được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

2. Do tăng áp lực khoang dạ dày

  • Viêm loét dạ dày – tá tràng là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra trào ngược dạ dày – thực quản. Dạ dày của bệnh nhân viêm loét luôn trong tình trạng ứ trệ, tăng áp lực dạ dày. Khi chúng ta ăn, các vết viêm, loét này sẽ tăng tiết acid nhiều hơn. Hai yếu tố này đồng thời khiến dịch acid trào lên thực quản.
  • Khi stress, mất ngủ kéo dài sẽ làm tăng tiết hormon cortisol, dẫn tới tăng acid HCl và Pepsine. Pepsin kích thích sự trào ngược, phá hủy chất nhày bảo vệ niêm mạc thực quản. Điều này sẽ khiến cho acid HCl có cơ hội tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản.
  • Hút thuốc lá, thói quen ăn uống không lành mạnh (ăn quá no hoặc quá đói, bỏ bữa, ăn quá nhanh, ăn khuya, ăn nhiều đồ chiên rán…) cũng là nguyên nhân rất phổ biến gây ra trào ngược dạ dày – thực quản.
  • Béo phì, ngủ không đúng tư thế sẽ dẫn tới dạ dày bị đè, chèn ép và làm tăng áp lực cho khoang dạ dày.

Ngoài ra, trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, phụ nữ có thai, thai nhi lớn chèn ép lên dạ dày… là những đối tượng rất dễ xảy ra trào ngược dạ dày. Ở những đối tượng này, hiện tượng trào ngược là sinh lý nên không đáng lo ngại.

Các nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất đa dạng. Để xác định nguyên nhân chính xác, bạn cần tới cơ sở y tế để được khám và điều trị phù hợp.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Khi cần hỗ trợ thêm thông tin, Quý khách vui lòng gọi tới Hotline: 1800 0097 (miễn cước) để được dược sĩ tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!