Top 3 nhóm thực phẩm cực tốt cho trào ngược dạ dày, người bệnh không thể bỏ qua

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh đường tiêu hóa, do đó, vấn đề ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến bệnh. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng những thực phẩm không tốt cho dạ dày thì bệnh sẽ trầm trọng hơn, gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy, trào ngược dạ dày nên ăn gì để phòng tránh và giảm triệu chứng của bệnh?

Tại sao cần chú ý đến ăn uống khi bị trào ngược dạ dày thực quản?

Hội Khoa học Tiêu hóa cho biết có khoảng 70% dân số Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh dạ dày, phổ biến nhất là trào ngược dạ dày thực quản.

trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Chế độ ăn uống hàng ngày thiếu lành mạnh, chưa điều độ là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh trào ngược dạ dày. Vì vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Đồng thời, người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm giúp trung hòa axit, dễ tiêu, tránh những đồ ăn kích thích đến cơ tâm vị và tăng tiết axit. Bởi lượng axit dạ dày quá nhiều sẽ làm suy yếu và tấn công các yếu tố bảo vệ dạ dày, thực quản (cơ tâm vị, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày), từ đó, gây ra trào ngược, làm bệnh trầm trọng hơn.

Vậy, bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Mặc dù người bị trào ngược phải kiêng khá nhiều đồ ăn, thế nhưng những thực phẩm mà người bị trào ngược nên ăn cũng không hề ít. Bạn nên thể lựa chọn những đồ ăn nằm trong 3 nhóm thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày dưới đây.

Nhóm trung hòa và giảm tiết acid, dịch vị dạ dày

Các tế bào dạ dày thường hoạt động ở môi trường có pH từ 7.3-7.4. Nếu môi trường này bị axit hóa, tức là dạ dày tiết quá nhiều axit, các tế bào này sẽ suy yếu và chết đi hoặc biến thành tế bào ác tính, gây ung thư. Nếu nồng độ axit dạ dày vượt ngưỡng 0.0001 – 0.001 mol/l sẽ gây ra trào ngược dạ dày.

Vì vậy, để trung hòa và giảm lượng axit trong khoang dạ dày, các bạn có thể sử dụng một số thực phẩm như bánh mì, bột yến mạch, trái cây ít axit như táo, chuối, dưa hấu, rau củ quả…

Bạn có thể sử dụng bánh mì, bột yến mạch để ăn sáng hoặc khi có triệu chứng trào ngược bởi những thực phẩm này giúp “hút” bớt lượng acid dư thừa có trong dạ dày, giảm hiện tượng ợ nóng, đau rát.

Đối với các trái cây như táo, chuối, dưa hấu… mỗi loại quả đều có vai trò và tác dụng đối với dạ dày cũng như hệ tiêu hóa. Táo có chứa chất xơ giúp hòa tan chất béo trong ruột và hạ thấp cholesterol xấu trong cơ thể, giúp hệ tiêu hóa vận hành hiệu quả hơn. Trong khi đó, dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng chất xơ rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa, có thể giúp chống tiêu chảy.

Nhóm rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bị trào ngược, bởi chúng ít chất béo, ít đường và giúp giảm axit. Một số loại rau củ bạn có thể sử dụng như đậu cô ve, súp lơ xanh, súp lơ trắng, măng tây, khoai tây… Trong đó, khoai tây giúp giảm nồng độ axit và các triệu chứng trào ngược nhờ hàm lượng kiềm cao. Măng tây cung cấp chất xơ, giúp nhuận tràng, tránh đầy hơi, táo bón và giảm mức cholesterol.

trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Đặc biệt, các loại đỗ, đậu rất tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày vì chứa rất giàu chất xơ và các amino axit. Tuy nhiên, một số loại đậu có thể gây đầy hơi do chứa phức hợp carbohydrat, ví dụ như đậu xanh, đậu tương, đậu đen, đậu Hà Lan… Vì vậy, trước khi chế biến các loại đậu này, nên ngâm qua đêm để làm mềm hạt và chỉ ăn một lượng nhỏ mỗi lần.

Nhóm thực phẩm đạm dễ tiêu

Chất đạm dễ tiêu sẽ giúp dạ dày giảm cường độ hoạt động co bóp, giúp tiêu hóa nhanh hơn, tránh tình trạng ứ đọng thức ăn trong dạ dày. Một số thực phẩm điển hình như các loại cá, thịt lợn, thịt ngan, lòng trắng trứng, sữa chua…

Trong đó, cá không chỉ cung cấp chất đạm dễ tiêu mà còn bổ sung cho cơ thể chất béo tốt như omega 3, omega 6 rất tốt cho hệ tiêu hóa. Còn sữa chua có nhiều protein tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời, chứa lợi khuẩn probiotic hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức đề kháng. Thói quen ăn sữa chua mỗi ngày sẽ giúp bụng dễ chịu và hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Nhóm gia vị có tính kháng viêm, giảm tiết axit

Gia vị là thành phần không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, đối với người bị trào ngược thì đồ ăn không nên có quá nhiều gia vị, đặc biệt là những gia vị cay, nóng như tiêu, ớt…

trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Thế nhưng, bạn vẫn nên sử dụng những gia vị có tính kháng viêm, diệt khuẩn như gừng, tỏi, nghệ. Ví dụ, trong tỏi có chất allicin giúp kháng khuẩn, giảm tiết axit dạ dày, từ đó giảm chứng trào ngược. Nghệ chứa hoạt chất curcumin ức chế dạ dày tiết axit, làm giảm hoạt động của vi khuẩn HP.

>> Có thể bạn quan tâm: “Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho người bị trào ngược dạ dày”

Những lưu ý trong chế độ ăn uống ở người bị trào ngược dạ dày

Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm phù hợp, tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa, bạn cũng cần lưu ý những điều sau trong chế độ ăn uống:

– Ưu tiên các món được chế biến theo dạng luộc, hấp, hầm nhừ, ăn chín uống sôi, nhai kỹ thức ăn

– Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá nhiều, quá no trong một bữa để tránh gây áp lực lên dạ dày và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Không nên nằm ngay hoặc vận động mạnh ngay sau khi ăn vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, nên nghỉ ngơi khoảng 5 – 10 phút hoặc đi lại nhẹ nhàng để giúp tiêu hóa tốt hơn.

– Uống nhiều nước mỗi ngày, chia thành nhiều lần, uống từng ngụm nhỏ, không nên uống quá nhiều cùng một lúc.

– Có thể sử dụng các loại trà giúp cải thiện tiêu hóa như trà gừng, nước nha đam, trà hoa cúc,…

– Không nên ăn uống quá khuya, nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất khoảng 3 tiếng để đảm bảo dạ dày có thể tiêu hóa hết thức ăn.