Chữa trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì? Đông y hay Tây y?

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì? Đây luôn là câu hỏi mà người bệnh nào cũng thắc mắc. Người bị trào ngược dạ dày thực quản có rất nhiều lực chọn về thuốc điều trị, từ Đông y đến Tây y với nguồn gốc, xuất xứ đa dạng và phong phú.

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì? – Tây y

Tây y chú trọng đến việc điều trị triệu chứng, tấn công trực tiếp vào các biểu hiện bệnh để giảm triệu chứng nhanh chóng và hiệu quả. Để điều trị trào ngược với nhiều biểu hiện như ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu…, Tây y sẽ kết hợp nhiều loại thuốc với nhau như thuốc ức chế Proton, thuốc chẹn H2, kết hợp với thuốc diệt khuẩn HP và một số loại thuốc khác kích thích nhu động dạ dày và kháng sinh. Từ đó, giảm triệu chứng và ngăn không cho dịch vị dạ dày trào ngược lên trên. trào ngược dạ dày uống thuốc gì Một số loại thuốc điển hình được sử dụng trong điều trị trào ngược như:
 • Thuốc giảm axit dạ dày: Gelusil, Tums, Mylanta, Rolaids, Alka-seltzer…
 • Thuốc chẹn H2: Tagamet, Acid, Zantac, Pepcid,…
 • Thuốc ức chế bơm Proton: Esomeprazole (Nexium), Omeprazol (Losec, prilosec OTC), Lansoprazole (Prevacid 24HR),…
 • Thuốc làm rỗng dạ dày: Urecholine, Reglan, Prokinetic…
Tuy nhiên, các loại thuốc Tây thường để lại tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy… Nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài thì tác dụng phụ sẽ trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Đồng thời, dùng thuốc Tây lâu ngày sẽ làm suy yếu chức năng gan, thận… và ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể.

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì? – Đông y

Theo Đông y, trào ngược dạ dày thực quản là do chứng nghịch khí, can khí phạm vị. Đông y luôn quan niệm trong cơ thể con người có tồn tại khí, khí thuận tức là khí đi từ trên xuống còn khí nghịch sẽ đi ngược lên trên gây ra trào ngược. Hơn nữa, Đông y luôn quan niệm các bộ phận trong cơ thể sẽ tác động qua lại với nhau. Can khí phạm Vị tức là hệ thần kinh căng thẳng, cáu giận ảnh hưởng đến gan, làm cho gan hư tổn, từ đó ảnh hưởng đến dạ dày, khiến dạ dày hoạt động kém, tiêu hóa kém, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, trào ngược. Vì vậy, Đông y sẽ điều trị vào căn nguyên gây ra bệnh trào ngược và nâng cao sức khỏe chung của cơ thể bằng cách giáng khí, kiện tỳ, cải thiện khí huyết trong cơ thể, cân bằng âm dương. Từ đó, khôi phục chức năng của dạ dày cũng như các bộ phận khác để các cơ quan trong cơ thể hỗ trợ nhau một cách hiệu quả và tốt nhất. trào ngược dạ dày uống thuốc gì Các nguyên liệu được dùng trong Đông y là những thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn đối với chứng bệnh mãn tính không lây như trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh sử dụng trong thời gian dài cũng không sợ có tác dụng phụ. Một số nguyên liệu thường được dùng để chữa trào ngược trong Đông y như bối mẫu, trạch tả, trần bì, thạch bì, chi tử, đan bì, xuyên luyên tử, chỉ xác, tô nhanh, hương phụ, sài hồ, diên hồ, bạch linh, diên hồ sách, sa nhân, ô dược… Đông y sẽ kết hợp các loại thảo dược để điều trị một số nguyên nhân gây trào ngược như trào ngược do thức ăn, trào ngược do suy giảm sức khỏe, trào ngược do căng thẳng thần kinh. Một số bài thuốc chữa trào ngược trong Đông y bạn có thể tham khảo: – Trào ngược do thức ăn:
 • Sinh khung: 4g.
 • Hoàng kỳ: 15g.
 • Trần bì, Chỉ xác: Mỗi loại 10g.
 • Đương quy, Xương bồ, Lá lốt: Mỗi loại 12g.
 • Ngũ sắc, Tía tô, Biển đậu, Hoài sơn, Sâm đại hành, Bạch truật, Lá đắng: Mỗi loại 16g.
– Trào ngược do suy giảm sức khỏe:
 • Rau má: 20g.
 • Trần bì, Bán hạ, Chi tử: Mỗi loại 10g.
 • Râu bắp, Đan bì, Bạch thược: Mỗi loại 12g.
 • Liên nhục, Hoài sơn, Cam thảo, Đương quy, Bạch truật, Mã đề: Mỗi loại 16g.
– Cải thiện các triệu chứng của trào ngược như ợ chua, đắng miệng, khô miệng, đau thượng vị, nóng rát,…
 • Trần bì: 10g
 • Thanh bì: 8g
 • Trạch tả: 16g
 • Bối mẫu: 12g
 • Đan bì, Thược dược, Chi tử: Mỗi vị 20g.

Nên chọn Đông y hay Tây y?

Khác với Tây y, Đông y an toàn hơn nhờ thành phần là các dược liệu thiên nhiên mà hiệu quả đem lại cũng không kém Tây y. Hơn nữa, thay vì điều trị triệu chứng như Tây y, Đông y tập trung điều trị vào căn nguyên gây bệnh, bổi bổ cơ thể, phục hồi chức năng dạ dày và các bộ phận của cơ thể như gan, mật, thận. Từ đó, giúp giảm triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày, tái tạo niêm mạc, chữa trị tận gốc chứng trào ngược. Thêm nữa, trào ngược dạ dày thực quản là chứng bệnh mãn tính không lây phải điều trị lâu dài, nếu dùng Tây y sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, còn Đông y thì không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Nếu bạn đang tìm phương pháp chữa trào ngược an toàn, bền vững, hiệu quả dứt điểm thì Đông y chân chính là lựa chọn tốt nhất. Trong các bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày, Bình Can – An Vịbài thuốc quý trị tận gốc bệnh trào ngược hiệu quả nhất. Với cơ chế toàn diện và độc đáo, bài thuốc không chỉ giảm nhanh triệu chứng bệnh mà còn phục hồi chức năng gan – dạ dày, từ đó, giải quyết căn nguyên gây bệnh “Can Vị bất hòa” (gan – dạ dày không hòa hợp). Bài thuốc được nghiên cứu và thực nghiệm trên hàng trăm nghìn bệnh nhân trong hơn 50 năm qua. Stomach Reflux là sản phẩm được phát triển từ bài thuốc quý này và được bào chế từ 9 loại thảo mộc điển hình trên công nghệ hiện đại mang lại tính tiện dụng cũng như hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh trào ngược. Sản phẩm hỗ trợ giảm nhanh triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát họng, đau thượng vị, tiết nhiều nước bọt… Thêm nữa, sản phẩm còn bồi bổ và phục hồi chức năng gan – dạ dày để gan, dạ dày luôn khỏe mạnh, loại bỏ căn nguyên gây bệnh, ngăn ngừa tái phát và đem lại hiệu quả lâu dài.  

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.