Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho người bị trào ngược dạ dày

Chế độ ăn cho người bị trào ngược dạ dày là yếu tố cần được quan tâm đặc biệt bởi các loại thực phẩm hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến việc tiết axit của dạ dày – nguyên nhân khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, xây dựng được chế độ ăn hợp lý, khoa học có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm triệu chứng, mức độ bệnh và hỗ trợ trị khỏi bệnh.

Xây dựng chế độ ăn cho người bị trào ngược dạ dày dựa trên những nguyên tắc nào?

Nguyên tắc thiết lập chế độ ăn cho người bệnh trào ngược được xây dựng dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, người bệnh cần nắm rõ nguyên do dẫn đến bệnh.

chế độ ăn cho người bị trào ngược dạ dày

Nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày là do suy yếu cơ thắt thực quản dưới và do áp lực khoang dạ dày lớn. Cơ thắt thực quản suy yếu có thể do dị tật bẩm sinh hoặc do sử dụng quá nhiều thuốc, chế độ dinh dưỡng không thể tác động được. Còn áp lực khoang dạ dày có thể bị gia tăng do căng thẳng, mất ngủ, các bệnh lý dạ dày, chậm tháo rỗng thức ăn, béo phì, tăng cân, chế độ sinh hoạt không điều độ. Trong đó, áp lực khoang dạ dày tăng lên chủ yếu do các nguyên nhân trên làm tăng lượng axit và làm chậm tiêu hóa thức ăn.

Chính vì vậy, cần xây dựng chế độ ăn cho người bị trào ngược dạ dày dựa trên những nguyên tắc sau:

  • Lựa chọn những thực phẩm giúp trung hòa, làm giảm lượng axit dạ dày
  • Không ăn những thức ăn kích thích dạ dày tăng dịch tiết axit hoặc kích thích thực quản co thắt

Chế độ ăn uống khoa học cho người bị trào ngược dạ dày

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bị trào ngược tức là bệnh nhân cần biết rõ những thực phẩm nên ăn và nên tránh để không kích thích hoặc ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Thực phẩm nên ăn cho người bị trào ngược

Chất béo tốt và chất đạm dễ tiêu

Những chất béo lành mạnh như omega 3 có trong các loại thực phẩm như quả óc chó, hạt lanh, bơ,… và các loại cá có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người bị dạ dày. Bệnh nhân có thể sử dụng dầu thực vật để không kích thích ruột, đảm bảo an toàn cho dạ dày.

Trong khi đó, chất đạm dễ tiêu góp phần giúp trung hòa axit, hạn chế các triệu chứng của bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày. Bạn có thể tìm thấy chất đạm này ở thịt thăn lợn, tim lợn, thịt lưỡi lợn, và thịt ngan. Ngoài ra, đạm thực vật cũng rất có lợi với bệnh trào ngược dạ dày bởi chúng dễ tiêu hóa, không làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Những thực phẩm chứa nhiều chất đạm thực vật như hạt hạnh nhân, đậu nành, đậu năng, rau bina, cải rổ, cải bẹ xanh…

Thực phẩm giúp trung hòa, giảm axit

Trào ngược dạ dày xảy ra khi dịch axit tiết ra nhiều, bị đẩy từ dạ dày lên thực quản. Ở người bị trào ngược, lượng axit vốn dĩ đã nhiều, nên cần bổ sung thực phẩm hỗ trợ trung hòa, giảm axit.

Một số thực phẩm có tác dụng này như bánh mì, bột yến mạch, sữa, các loại đỗ đậu, rau củ, các loại trái câu ít axit như táo, dưa hấu, chuối…

Gia vị có tính kháng viêm, diệt khuẩn

Trong chế độ ăn của người Việt, gia vị được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, người bệnh cần tránh những gia vị cay nóng như tiêu, ớt… Nhưng hoàn toàn có thể sử dụng những gia vị như gừng, tỏi, nghệ bởi chúng giúp chống viêm, kháng khuẩn rất tốt, đồng thời còn giúp giảm tiết axit, ngăn chặn trào ngược.

>> Xem thêm: “Top 3 nhóm thực phẩm cực tốt cho trào ngược dạ dày, người bệnh không thể bỏ qua”

Thực phẩm nên tránh với người bị trào ngược

chế độ ăn cho người bị trào ngược dạ dày

Người bị trào ngược dạ dày nên kiêng những thực phẩm gây tổn thương và tăng áp lực lên dạ dày, cũng như tránh các thực phẩm kích thích dạ dày tiết nhiều axit. Điển hình là các thực phẩm nhiều chất béo, dầu, mỡ như các đồ chiên, rán; đồ cay, nóng, hoa quả nhiều acid như cam, quýt, cóc, nho…, các đồ uống có chất kích thích như cà phê hoặc có cồn, ga như rượu bia, nước ngọt.

>> Xem thêm: “Bị trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì để giảm triệu chứng, nhanh khỏi bệnh?”

Thực đơn gợi ý cho người bị trào ngược

Người bị bệnh trào ngược dạ dày phải kiêng rất nhiều thực phẩm để cải thiện tình trạng bệnh và hỗ trợ khả năng hồi phục. Tuy nhiên, làm sao để hạn chế được những thực phẩm không nên ăn mà vẫn đảm bảo đầy đủ các nhóm chất? Dưới đây là một số gợi ý cho thực đơn hàng ngày để người bệnh vừa phòng tránh, cải thiện bệnh hiệu quả vừa đủ chất dinh dưỡng.

  • Nhóm tinh bột: cơm, bánh mì, cháo bột yến mạch, ngũ cốc ít béo, mì ống, khoai tây luộc…
  • Nhóm đạm: thịt bò, thịt lợn, thịt ngan, đậu Hà Lan, đậu lăng, trứng, bơ đậu phộng, đậu phụ…
  • Nhóm chất béo: óc chó, hạch nhân, mayonnaise ít béo, nước sốt ít béo, lượng nhỏ dầu ô liu, vừng, hướng dương…
  • Vitamin và khoáng chất: các loại rau xanh như cải bẹ xanh, cải rổ, cải xoăn,… súp lơ xanh hoặc trắng, bắp cải, rau bí, măng tây, rau chân vịt, bí đao, chuối, táo, dưa hấu, lê, dưa chuột, bơ…
  • Đồ uống: sữa không béo, ít béo hoặc tách béo, ít đường, nước ép hoa quả không có múi, trà thảo mộc không có bạc hà, nước khoáng chứa kiềm, nước lọc…
  • Món tráng miệng: Sữa chua, kẹo cứng, kem ít béo, bánh xốp ít béo…

Lưu ý khi ăn đối với những người bị trào ngược dạ dày

  • Ăn đúng giờ, đúng bữa, bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn chậm, nhai kỹ
  • Ưu tiên các món ăn được chế biến theo hình thức hấp, luộc hay hầm nhừ để dạ dày dễ tiêu hóa, các món ăn cần được nấu chính, không ăn sống
  • Ăn trái cây ngay sau bữa ăn 15-30 phút, không nên ăn ngay sau khi ăn xong
  • Không nằm hoặc ngủ sau khi ăn, không đi tắm, làm việc hoặc tập thể thao ngay sau khi ăn.
  • Nên ăn tối trước khi ngủ 3 tiếng, không nên ăn quá khuya
  • Uống nhiều nước, bổ sung 2-3 lít/ngày nhưng chia thành nhiều lần uống, uống từ từ, không nên uống nhiều nước cùng lúc. Có thể dùng nước ép trái cây nhưng không uống quá nhiều.