Skip to content

Vướng mắc cổ họng, viêm họng quanh năm không dứt – Nguyên nhân không phải ai cũng biết?

Đau họng, khó nuốt, khô nóng rát cổ họng… là những triệu chứng điển hình khiến bạn nghĩ ngay tới các bệnh đường hô hấp. Nhưng bạn có biết khoảng 70% trường hợp trào ngược dạ dày thực quản bị viêm họng với đầy đủ các biểu hiện trên. Và rất nhiều “quả đắng” mà bạn sẽ phải nhận nếu điều trị không đúng nguyên nhân này

Viêm họng – Hậu quả tất yếu nếu bị trào ngược lâu ngày

Khi trào ngược xảy ra, dịch dạ dày sẽ có cơ hội thoát khỏi “ngôi nhà” dạ dày quen thuộc để di chuyển tới những vị trí mới như thực quản, họng, thanh quản… Dịch vị dạ dày bao gồm nhiều thành phần khác nhau: axit HCl, Pepsine, men tiêu hóa…

Lúc này, Pepsine và axit HCl sẽ tiếp xúc, làm tổn thương niêm mạc họng. Tình trạng trào ngược càng diễn ra thường xuyên thì họng của bạn sẽ càng bị tổn thương nhiều. Bởi vậy, cứ 10 trường hợp trào ngược dạ dày thì có 7 người bị viêm họng. Trường hợp nặng có thể gây phù nề họng, viêm họng hạt rất khó chữa trị. Thậm chí, viêm họng mạn tính kéo dài còn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng ung thư vòm họng rất nguy hiểm.

Vậy làm sao để phân biệt viêm họng do trào ngược với các nguyên nhân do bệnh lý khác? Thông thường, khi bị viêm họng, người bệnh đều gặp các triệu chứng như ngứa họng, vướng mắc cổ họng, thường khạc nhổ để giảm cảm giác ngứa họng; khô họng, đau họng, đau khi nuốt thức ăn… Tuy nhiên, với trường hợp viêm họng do trào ngược dạ dày – thực quản, người bệnh sẽ có xuất hiện thêm một số triệu chứng đặc trưng khác bao gồm:

  • Tiết nhiều nước bọt, hôi miệng
  • Đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu
  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng
  • Đắng miệng, buồn nôn
  • Nuốt nghẹn khi ăn uống
  • Đau thượng vị
  • Ho khi nằm
  • Cảm giác nóng rát họng và ở ngực
  • Cảm giác nghẹt thở, khó thở…

Nếu bạn bị viêm họng kèm theo 2-3 triệu chứng trên thì khả năng rất lớn là do trào ngược dạ dày. Chỉ có điều “chứng trào ngược im lặng” này diễn biến quá âm thầm nên bạn không phát hiện kịp thời hoặc nhầm lẫn với bệnh lý khác mà thôi!

Khi đã tìm ra nguyên nhân sâu xa gây viêm họng của mình là do trào ngược dạ dày thì tất cả việc bạn cần làm lúc này là làm sao “xóa sổ” chứng trào ngược dạ dày càng nhanh càng tốt. Nhưng từ xưa đến nay, trào ngược dạ dày vẫn được mệnh danh là “bệnh khó nhằn” bởi tính chất dễ mắc mà lại chữa trị thật gian nan, khiến bao người bỏ cuộc và đành sống chung với bệnh.

Để cải thiện các triệu chứng của trào ngược và ngăn chặn tái phát, người bệnh thăm khám, điều trị kịp thời. Song song với việc dùng thuốc theo chỉ định, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và có thể kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày an toàn, hiệu quả lâu dài.