Làm sao để phân biệt viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày?

Viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày đều là bệnh về tiêu hóa và có những dấu hiệu bệnh khá giống nhau. Mặc dù có sự tương đồng và mối liên quan đến nhau nhưng đây là 2 bệnh lý khác nhau. Vậy, làm sao để phân biệt viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày?

Điểm tương đồng giữa viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày là 2 bệnh khác nhau nhưng lại có điểm tương đồng vì đều là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát đều xuất hiện ở cả trào ngược và viêm loét dạ dày nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn triệu chứng của bệnh này với bệnh kia.

Ngoài ra, để chẩn đoán cả 2 bệnh lý này, bác sĩ đều sử dụng phương pháp nội soi để kiểm tra mức độ tổn thương của dạ dày, thực quản. Bên cạnh đó, cách chăm sóc người bệnh trào ngược và viêm loét cũng giống nhau. Các nguyên tắc trong thói quen sinh hoạt được áp dụng cho cả 2 bệnh như sử dụng các thực phẩm lành mạnh, không đường, ít chất béo, dầu mỡ, ít axit, tránh rượu bia, thuốc lá, lượng ăn mỗi bữa vừa đủ, không nên ăn quá no…

Phân biệt viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản

Hai căn bệnh này có nhiều điểm giống nhau cả về cách chẩn đoán, triệu chứng và cách điều trị, vậy, sự khác biệt giữa chúng là gì?

Trước tiên, về mặt bệnh học, trào ngược dạ dày là tình trạng dịch dạ dày, thậm chí cả thức ăn di chuyển ngược từ dạ dày lên thực quản, gây kích ứng niêm mạc thực quản. Còn viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, phù nề, viêm nhiễm, lở loét.

phân biệt viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây bệnh cũng hoàn toàn khác nhau. Trào ngược là do cơ thắt thực quản bị suy giảm chức năng, hoạt động bất thường, không đúng trình tự và áp lực của dạ dày lớn. Viêm loét dạ dày chủ yếu do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây ra.

Bởi nguyên nhân gây bệnh khác nhau nên cách chữa trị cũng không giống nhau. Để điều trị trào ngược, bệnh nhân thường sử dụng thuốc giảm axit, tháo rỗng dạ dày. Còn viêm loét dạ dày cần xác định vùng viêm nhiễm và dùng kháng sinh chữa trị, sau đó, mới dùng thuốc làm giảm axit.

Đặc biệt, bạn có thể dựa vào biểu hiện bệnh để phân biệt trào ngược và viêm loét dạ dày. Trào ngược có triệu chứng điển hình là ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, nóng rát lan tỏa từ dạ dày lan tới vùng cổ. Ở viêm loét dạ dày, đau thượng vị là triệu chứng điển hình nhất, đồng thời kèm với các dấu hiệu khác như ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị.

Chắc chắn nhiều người bệnh sẽ nhầm lần triệu chứng ợ chua, ợ hơi, nóng rát giữa 2 bệnh lý này. Tuy nhiên, nếu ngoài những triệu chứng trên, bạn bị nôn trớ khi cúi người hoặc sau ăn, hay tiết nhiều nước bọt… thì khả năng cao bạn mắc trào ngược dạ dày thực quản hơn.

Thực tế, phân biệt dấu hiệu của 2 bệnh này không dễ dàng, vì vậy, để có kết quả chính xác nhất thì người bệnh nên đi khám, không nên tự đoán bệnh và mua thuốc dùng.

Mối liên quan giữa viêm loét và trào ngược dạ dày

Chính vì những điểm tương đồng kể trên cho nên viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày có mối liên quan đặc biệt đến nhau.

Viêm loét dạ dày là nguyên nhân dẫn đến trào ngược, bởi ở người bị viêm loét, chức năng dạ dày suy giảm khiến thức ăn chậm tiêu, tạo áp lực cho khoang dạ dày. Đồng thời, ở những bệnh nhân này, nồng độ axit trong dịch vị tăng cao, cơ thắt thực quản dưới bị suy yếu. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch dạ dày trào lên trên thực quản, gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Điều này lí giải vì sao những người bị viêm loét dạ dày thường mắc cả GERD.

Ngược lại, trào ngược dạ dày cũng làm tăng nguy cơ mắc viêm loét vì trào ngược dạ dày thực quản làm tăng tiết dịch vị dạ dày. Trào ngược xảy ra với tần suất lớn sẽ làm lượng axit và pepsin được tiết ra nhiều, phá hủy lớp nhầy bảo vệ dạ dày, gây viêm, phù nề niêm mạc dạ dày. Từ đó, tạo điều kiện để vi khuẩn, virus tấn công gây loét dạ dày.

Như vậy, GERD và viêm loét dạ dày tác động qua lại lẫn nhau, bệnh này làm tăng nguy cơ mắc bệnh kia. Vì vậy, người bệnh có thể mắc đồng thời cả 2 bệnh lý này.

Có nguy hiểm không nếu mắc đồng thời 2 bệnh lý này?

Hai bệnh này có mối liên quan chặt chẽ với nhau, do đó, nếu bạn mắc đồng thời cả hai bệnh sẽ khiến tình trạng bệnh nhanh xấu đi, làm tăng nguy cơ mắc biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư thực quản… Theo thống kê, tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng thứ 4 trong các bệnh đường tiêu hóa ác tính, gây ra 7000 ca mắc mỗi năm.

Cần làm gì khi mắc đồng thời viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày?

Điều đầy tiên và đơn giản nhất người bệnh cần làm để chữa trị và phòng ngừa cả 2 bệnh lý trên là thiết lập thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, có lợi cho dạ dày.

chế độ ăn cho người bị dạ dày

Bạn nên hạn chế những đồ ăn tăng tiết axit như cam, dứa, chanh…, những đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất kích thích như rượu bia, cà phê, nước có ga…. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những thực phẩm có tính kiềm để trung hòa axit dạ dày như bánh mì, yến mạch… Đồng thời, sử dụng những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như omega 3 trong các loại cá, chất đạm dễ tiêu trong thịt lợn, thịt ngan… Bên cạnh đó, bạn không nên mặc quần áo quá chật, quá bó. Đồng thời, duy trì cân nặng ổn định, ngủ cao đầu…

Đặc biệt, bạn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi mức độ bệnh, từ đó, có cách chữa trị kịp thời. Nếu bạn điều chỉnh chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng mà bệnh không thuyên giảm và cải thiện thì cần đề nghị bác sĩ xem xét cách điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

>> Có thể bạn quan tâm: 

“5 phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất bạn cần biết!”

“Phân biệt trào ngược dạ dày thực quản và trào ngược họng thanh quản”