Skip to content

“Binh thư yếu lược” dành cho ai đang lao đao vì trào ngược dạ dày

Hơn 7 triệu người mắc và con số này đang tăng lên từng ngày. Trào ngược dạ dày vẫn thường được gọi là căn bệnh thời đại dễ mắc khó khỏi, khiến bao người mệt mỏi, suy nhược sức khỏe. Vậy làm sao chấm dứt nỗi đau kéo dài do trào ngược gây ra? Tất cả đều cần có chiến lược – Bạn đã biết chưa?

Trào ngược dạ dày – Căn bệnh BÌNH THƯỜNG nhưng vô cùng KHÓ LƯỜNG

Là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến, trào ngược dạ dày có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như: sự suy giảm chức năng cơ vòng thực quản, bệnh lý dạ dày; tiêu hóa kém, ăn uống không khoa học, thừa cân, căng thẳng thần kinh… Theo quan điểm Đông Y, trào ngược xuất hiện là do chứng Can Vị bất hòa, chức năng gan và dạ dày không hòa hợp, gây mất cân bằng dẫn tới Can uất – Vị yếu. Tất cả khiến cho con đường 1 chiều khi nạp thực phẩm từ miệng qua họng, thực quản rồi xuống dạ dày không hoạt động suôn sẻ, đúng như quy luật vốn có. Lúc này, cơ vòng thực quản – “chốt chặn” ngăn cách giữa dạ dày và thực quản có thể dễ dàng bị mở khóa. Dịch dạ dày và cả thức ăn bị trào ngược lên thực quản, họng, thanh quản…


Vậy trào ngược tác động tới đời sống của bạn như thế nào? Nếu chỉ 1-2 lần bị trào ngược rồi hết thì bạn có thể chưa cảm nhận được mức độ ảnh hưởng của nó. Nhưng khi tình trạng này diễn ra nhiều lần, bạn sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng rất bình thường, dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Sau đây là một số triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày:

  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng
  • Đau thượng vị
  • Nóng rát cổ họng
  • Buồn nôn, đắng miệng
  • Nuốt nghẹn
  • Khó thở
  • Luôn cảm thấy vướng ở cổ họng, hắng họng, khản tiếng
  • Ho khi nằm
  • Tiết nhiều nước bọt
  • Viêm họng mãn: đau họng, viêm họng…

Tùy từng trường hợp, người bệnh sẽ có thêm những triệu chứng khác nhau như đầy bụng, ăn không ngon miệng, trắng lưỡi, viêm lưỡi, sâu răng, loét miệng… Nhưng sau tất cả là nỗi lo chung mà bất kỳ ai bị trào ngược đều ám ảnh – Nỗi lo về các biến chứng khó lường của trào ngược.

Trào ngược dạ dày – Căn bệnh BÌNH THƯỜNG nhưng vô cùng KHÓ LƯỜNG.

Nhắc tới biến chứng của trào ngược, nhiều người sẽ chủ quan vì các triệu chứng rất đơn giản làm sao có thể gây hậu quả nghiêm trọng? Nhưng ít ai biết rằng, chỉ cần một lượng nhỏ dịch axit trào lên đường hô hấp cũng có thể gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa… Nặng hơn, người bệnh bị viêm phổi, xơ phổi… Dịch dạ dày trào lên thực quản nhiều lần làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm loét, chảy máu thực quản; hẹp thực quản; xơ hóa do viêm có thể làm co rút thực quản, barrett thực quản. Đáng sợ hơn cả, cứ 10-20 người bị barrett thực quản thì có 1 người mắc ung thư thực quản sau 10-20 năm. Do đó, trào ngược là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới ung thư thực quản, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. Vì vậy, việc phát hiện, điều trị kịp thời và đúng cách là điều tối quan trọng nếu bạn muốn chiến thắng trào ngược!